9 Bước Tắm Cho Trẻ Sơ Sinh An Toàn

9 Bước Tắm Cho Trẻ Sơ Sinh An Toàn Nhất – Ba Mẹ Nên Biết

Với những ba mẹ lần đầu chăm sóc con nhỏ thì tắm cho trẻ sơ sinh an toàn là một việc khá khó khăn. Tuy nhiên, ba mẹ đừng lo lắng quá nhé vì bài viết này sẽ giúp bạn biết cách tắm cho con yêu nhà mình đúng cách và an toàn nhất. 

CHÚ Ý ĐẶC BIỆT: Chỉ cho đến khi bé rụng rốn thì bạn mới cho phần rốn tiếp xúc với xà phòng. Các bước tắm cho em bé dưới đây là sau khi bé đã hoàn toàn rụng rốn rồi nhé!

Chúng ta hãy cùng đi chinh phục 9 bước tắm cho trẻ sơ sinh an toàn ngay thôi ba mẹ nhé!

Bước 1. Chuẩn Bị Sẵn Dụng Cụ Tắm Đầy Đủ Cho Trẻ 

Điều đầu tiên chính là chuẩn bị đủ dụng cụ để tắm bé một cách dễ dàng. Hãy chọn một chiếc bàn để bày chúng ra sao cho tiện trong tầm với của bạn. Bạn hãy lưu ý khu vực tắm cho bé cần phải bằng phẳng, an toàn.

 

Bước 2. Đổ Nước Vào Chậu Mà Trẻ Tắm

Bước thứ hai là cho nước vào chậu khoảng chừng 8 cm. Nhiệt đô của nước cần bằng với nhiệt độ cơ thể người (khoảng 37 độ). Nếu quá khó để canh thì trong mức từ 32 đến 37,7 độ C là được. Bạn nên dùng dụng cụ đo nhiệt dưới nước để chắc chắn mức nhiệt độ này. Đây là mức nhiệt độ an toàn cho làn da của trẻ sơ sinh khi tắm.

 

Bước 3. Nhẹ Nhàng Đặt Trẻ Vào Chậu Tắm

Dùng một tay để đỡ phần sau đầu, tay còn lại đỡ phần mông bé, nhẹ nhàng đặt bé vào chậu. Đừng để đầu bé ướt. Ngay lúc đầu, để chân bé chạm nước trước tiên.

Mẹo nhỏ: Bạn nên lót khăn mềm dưới đáy của chậu tắm, nó sẽ giúp bé thoải mái hơn đồng thời nó cũng ngăn bé bị trượt trong chậu.

 

Bước 4. Quan Sát Bé Cẩn Trọng Để Đảm Bảo An Toàn

Luôn chú ý đến bé yêu trong khi bạn tắm cho bé. Có nhiều bé có thiên hướng rất yêu thích nước nên sẽ khá năng động khi được tiếp xúc với chậu tắm. Tuy nhiên nhiều bé ngược lại, các bé này cần có thời gian để làm quen với nước.

Dù bé của bạn thuộc tuýp nào thì bạn cũng phải luôn để mắt đến con mình. Nếu bé tỏ ra rất thích thú với nước hãy để chúng tận hưởng một tí còn nếu chúng sợ nước bạn hãy tắm nhanh cho bé.

 

Bước 5. Tắm Và Gội Bé Cẩn Thận

Như bạn đã biết, trẻ sơ sinh có một làn da cực kỳ mỏng manh và dễ bị kích ứng. Đó là lý do tại sao bạn nên cẩn trọng khi tắm và gội cho con mình. Bạn nên dùng loại khăn siêu mềm để gội đầu cho bé hoặc dùng tay nhưng phải thật nhẹ nhàng. Nếu bạn dùng tay, hãy lưu ý tháo hết nhẫn, vòng tay hay đồng hồ mà bạn đang đeo.

Sau khi xoa xà phòng, hãy dùng ly nhựa để tắm lại cho bé. Hãy múc đầy ly nước và từ từ tráng người bé. Cần thận đừng để xà phòng dính vào mắt hay mũi của bé nhé.

 

Bước 6. Bắt Đầu Với Vùng Mặt Và Đầu

Khi bạn tắm cho trẻ sơ sinh, tốt hơn là hãy bắt đầu từ phần đầu và mặt của bé vì bạn muốn làm sạch phần này trước khi nước có dính nhiều xà bông. Nhắc lại lần nữa bạn có thể dùng tay hoặc khăn bông siêu mềm để tắm cho bé.

 

Bước 7. Tắm Phần Tay, Chân và Mình Cho Trẻ

Khi bạn tắm phần mặt và đầu thì phần còn lại cũng khá dễ dàng. Những vùng này còn dễ tắm hơn là các vùng nhạy cảm như đầu hay mặt. Cách làm tương tự bạn chỉ cần làm thật nhẹ nhàng và quan sát bé thật kỹ là được.

 

Bước 8. Đừng Tắm Sót Bất Kỳ Nơi Nào

Trẻ em có rất nhiều bẹn mà bạn có thể quên khi tắm cho chúng. Hãy đặc biệt tắm những vùng: cổ, khuỷu tay, bẹn ở chân,… Và đừng quên lau sạch phía sau tai của bé cũng như khoảng cách giữa các ngón tay.

Tắm sạch bé ở vùng mặc tã đặc biệt rất quan trọng. Nhưng bạn nên làm điều này cuối cùng. Vì khi đó vi khuẩn từ vùng dưới sẽ không ảnh hưởng đến vùng khác của bé, làm giảm thiểu khả năng nổi rôm sảy hay các vấn đề về da khác.

 

Bước 9. Lau Bé Thật Nhẹ Nhàng

Sau khi bạn tắm bé xong, bạn có thể đặt bé vào một chiếc khăn mềm mại và sạch. Dùng khăn mềm để lau khô bé, làm như vậy theo thứ tự từ đầu xuống phần dưới. Bé sẽ cảm thấy lạnh một chút khi mới ra khỏi bồn tắm nên bạn hãy lau khô bé thật nhanh.

Cuối cùng, để thật sự an toàn, bạn hãy thoa lotion dưỡng da, thoa kem chống hăm, mặc tã vào cho bé, sau cùng là mặc quần áo. Giờ đây bé đã hoàn toàn sạch sẽ và an toàn trên vòng tay bạn.

Giờ đây, bạn đã biết cách tắm cho trẻ sơ sinh nhà mình một cách an toàn rồi phải không nào?

Ba mẹ hãy thuộc lòng 9 bước tắm cho bé để có thể làm thật thuần thục nhé!

___________________

TÃ BỈM BABYCUTE – THOẢI MÁI NHƯ TRONG VÒNG TAY MẸ

🌐Website: www.babycutediapers.com

📧 Email: knpvietnam.co@gmail.com

☎ Hotline: 084 586 5566