Biểu hiện & cách trị táo bón ở trẻ sơ sinh

Biểu hiện nhận thấy bé bị táo bón

Phần lớn nguyên nhân gây táo bón ở bé sơ sinh có liên quan đến sữa (sữa mẹ hoặc sữa công thức).

Bé được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ ít có nguy cơ bị táo bón hơn so với bé được nuôi bằng sữa công thức. Tuy nhiên, tình trạng bé sơ sinh bú mẹ bị táo bón vẫn có thể xảy ra.

Biểu hiện thường gặp nhất của bé như sau:

  • Bé không đi tiêu trong khoảng 7 ngày liên tục hoặc phân bé vón cục cứng.
  • Bé phải rặn mạnh mới đẩy được phân ra ngoài.
  • Bé sơ sinh bị táo bón thường lười bú, mệt mỏi, khóc gắt trong mỗi lần đi vệ sinh.

Cách trị táo bón ở trẻ sơ sinh

1. Thay đổi chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Với trẻ đang bú sữa mẹ thì nên cải thiện chế độ ăn uống của mẹ, bên cạnh đó cho bé ăn kết hợp các thực phẩm nhiều chất xơ để hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa cho bé.

Với trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm thì sẽ rất dễ để thay đổi chế độ dinh dưỡng cho bé. Hãy chủ động cho bé ăn những món ăn có nhiều chất xơ, giàu khoáng chất cùng việc kết hợp cho bé uống thật nhiều nước. Việc này khiến phân trong cơ thể bé mềm ra và sẽ dễ bị đào thải ra ngoài hơn. Thay đổi chế độ dinh dưỡng cho bé cũng là biện pháp lâu dài và hiệu quả để phòng chống tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh.

2. Ngâm hậu môn bằng nước ấm

Đây được coi là biện pháp trị táo bón khá hiệu quả đặc biệt với những trẻ lười ăn và hay quấy khóc. Nước ấm có tác dụng kích thích cơ vòng hậu môn giúp bé sơ sinh dễ đi ngoài hơn. Thực hiện việc ngâm hậu môn vào nước ấm khoảng 1-2 lần/ngày, mỗi lần từ 5-10 phút.

3. Massage bụng cho bé

Mẹ chỉ cần dùng 3 ngón tay giữa chụm lại, đặt lên vùng bụng xung quanh rốn. Bạn xoa nhẹ với lực ấn vừa đủ để cảm thấy hơi cứng theo chuyển động tròn xung quanh rốn. Điều này khiến thức ăn khó tiêu còn trong bụng sẽ mềm ra và chuyển động xuống hậu môn. Thực hiện mỗi lần 3 phút để kích thích trẻ đi ngoài.

4. Dùng nước ép hoa quả

Nước ép hoa quả sẽ cải thiện hệ tiêu hóa giúp bé tiêu hóa tốt hơn. Nhờ những dưỡng chất bổ ích có trong hoa quả tươi nên các mẹ sẽ cực kì yên tâm khi áp dụng phương pháp này.

Trên đây là những thông tin cần biết về táo bón ở trẻ sơ sinh. Hi vọng rằng với những gì Babycute vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm khi con mình bị táo bón. Chúc ba mẹ cải thiện được thành công tình trạng tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

Nếu áp dụng nhiều biện pháp khác nhau mà tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh vẫn không cải thiện thì cha mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế để khám sớm, tránh để tình trạng này kéo dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé.

_________________

TÃ BỈM BABYCUTE – THOẢI MÁI NHƯ TRONG VÒNG TAY MẸ

🌐 Website: www.babycutediapers.com

📧 Email: knpvietnam.co@gmail.com

☎ Hotline: 084.586.5566