UBER – Kinh nghiệm cung ứng dịch vụ taxi tại Việt Nam – VILAS

Trong thời hạn gần đây, khi những doanh nghiệp (DN) kinh doanh thương mại thương mại thương mại thương mại thương mại dịch vụ taxi dựa trên ứng dụng điện thoại thông minh cảm ứng mưu trí cảm ứng mưu trí mưu trí như Uber, GrabTaxi và Easy Taxi xâm nhập vào thị trường VN, những Doanh Nghiệp taxi nước nhà đã và đang phải đối mặt với sức ép cạnh tranh đối đầu rất lớn do một bộ phận không nhỏ hành khách đã chuyển sự chú ý sang và lựa chọn sử dụng những dịch vụ tiện lợi với cước phí rẻ hơn này.

Mô hình kinh doanh dịch vụ taxi dựa trên ứng dụng điện thoại thông minh

Phân khúc người mua của những Doanh Nghiệp đáp ứng dịch vụ taxi trên ứng dụng điện thoại mưu trí gần như tương đồng với phân khúc người mua của những Doanh Nghiệp đáp ứng dịch vụ taxi truyền thống, nhưng có sự thêm vào điều kiện năng lực dễ dàng tiếp cận ứng dụng điện thoại. Giá trị phân phối cho người mua của những Doanh Nghiệp này không chỉ gói gọn trong sự tiện lợi và thuận lợi cho chuyển dời mà còn ở sự linh động trong hình thức giao dịch giao dịch thanh toán giao dịch giao dịch (cho phép trả tiền bằng thẻ), mức giá rẻ hơn và thời hạn chờ đợi ngắn hơn trải qua những kênh thông tin và kênh phân phối gồm có cả ứng dụng điện thoại, website và email. Nguồn lực chính của quy mô này là nền tảng công nghệ tiên tiến của ứng dụng điện thoại thông minh. Ngoài những hoạt động giải trí giải trí giải trí giải trí giải trí tựa như như của quy mô truyền thống cuội nguồn cuội nguồn cuội nguồn cuội nguồn cuội nguồn thì còn được lan rộng ra thêm, bao gồm cả những hoạt động marketing trên mạng và trực tiếp hay các hoạt động tương quan đến việc tăng trưởng ứng dụng. Đối tác chính của quy mô này sẽ không bao gồm nhà phân phối xe taxi như quy mô truyền thống, mà thay vào đó là các lái xe có chiếm hữu xe xe hơi riêng. Cũng tương tự như với các quy mô truyền thống, các yếu tố này có đặc thù quyết định đến năng lực hoạt động hiệu suất cao của DN. Hai yếu tố ảnh hưởng tới vấn đề thu lệch giá cũng không có nhiều sự khác biệt ngoại trừ việc cơ cấu tổ chức ngân sách của quy mô này không còn tập trung chuyên sâu quá nhiều cho gia tài cố định nữa mà đã tối thiểu hóa được ngân sách do không phải trả phí đỗ xe, thu mua xe.

Yếu tố về quan hệ người mua của quy mô taxi dựa trên ứng dụng di động đã được chú trọng và hạn chế được thiếu sót trong mô hình truyền thống. Việc kiến thiết xây dựng tính năng được được được cho phép biết trước quãng đường, thời gian, chi phí vận chuyển cùng với mạng lưới mạng lưới hệ thống đánh giá, phản hồi đã giúp làm tăng sự kết nối giữa hành khách đối với các Doanh Nghiệp này.

Phương thức hoạt động của mô hình

Để triển khai được việc đặt xe thông qua ứng dụng, trước hết người mua phải setup ứng dụng của hãng taxi vào thiết bị điện thoại của mình và thực thi các bước ĐK tạo thông tin thông tin tài khoản kèm theo yêu cầu phân phối email, số điện thoại và hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn có thể là cả số tài khoản ngân hàng. Sau khi truy cập vào ứng dụng, người dùng nhập vào điểm đến mong muốn, khu vực đón và thời hạn đón trên giao diện chính, ứng dụng sẽ tự động hiển thị thông tin về những chiếc xe taxi có ở khu vực lân cận, khoảng chừng chừng thời hạn dự trù xe có thể đến cũng như các thông tin chi tiết về xe, tài xế, cước phí dự tính. Khi đã triển khai xong việc đặt xe, người dùng sẽ được đưa đến giao diện thanh toán. Ở đây, hành khách có thể lựa chọn một trong các hình thức mà ứng dụng cung cấp như thanh toán bằng tiền mặt, thanh toán bằng thẻ tín dụng, thanh toán bằng thẻ ghi nợ hay thanh toán bằng visa hoặc ví điện tử.

Mô hình kinh doanh của Uber

Là Doanh Nghiệp tiên phong trong nghành nghề dịch vụ taxi dựa trên ứng dụng điện thoại thông minh, mô hình kinh doanh của Uber cũng được hình thành dựa trên chính yếu tố tương tự như các mô hình kinh doanh dịch vụ taxi dựa trên ứng dụng điện thoại khác. Tuy nhiên, có một số khác biệt đáng lưu ý ở mô hình của Uber như sau:

– Có cùng lúc hai phân khúc người mua là người tiêu dùng và người lái xe. Phân khúc khách hàng, mục tiêu đầu tiên của Uber là những hành khách có nhu yếu sử dụng dịch vụ taxi, chiếm hữu và có khả năng sử dụng ứng dụng di động. Phân khúc thứ hai, cũng là điểm riêng của DN, là những người lái xe có sở hữu xe ô tô riêng và có ý muốn trở thành đối tác của Uber với mục tiêu kiếm thêm thu nhập.

– Cho phép hành khách lẫn người lái xe đưa ra nhìn nhận và phản hồi đa chiều cùng lúc, tạo ra sự khác biệt trong giá trị cung cấp cho người mua so với các Doanh Nghiệp khác. Từ đó tác động lên tính hiệu quả của mô hình nhờ tạo dựng được thiện cảm lớn hơn và khuyến khích được hành khách quay trở lại sử dụng dịch vụ cũng như giúp người lái xe có nhiều động lực hơn để liên tục thao tác với Uber.

– Dòng doanh thu chính của Doanh Nghiệp đến từ 20% tổng cước phí của mỗi chuyến đi. Chính sách tăng giá (surge pricing) vào giờ cao điểm, khi có thời tiết xấu hay các dịp đặc biệt quan trọng với mức cước phí có thể lên gấp 7 lần hoặc hơn cũng tạo ra dòng doanh thu khác biệt cho Uber.

Chính thức ra đời vào năm 2010 tại San Francisco, Uber được xây dựng bởi Travis Kalanick dựa trên sáng tạo độc đáo “Tap a button – Get a ride” với mục tiêu đơn giản hóa việc gọi taxi chỉ bằng việc bấm nút trên ứng dụng điện thoại di động. Chỉ sau vài năm hoạt động, Uber đã lan rộng ra sự hiện diện của mình ra khắp 58 vương quốc và 300 thành phố trên thế giới, nâng giá trị định giá DN lên tới khoảng 66 tỷ đô la Mỹ tính đến năm 2016.

Phương thức hoạt động

Thời gian đầu khi ra đời dịch vụ, những người mua muốn sử dụng UberCab phải gửi email cho Kalanick để nhận một bộ mã truy cập vào ứng dụng. Sau khi nhập thông tin thẻ tín dụng thanh toán thanh toán thanh toán của họ vào ứng dụng, người mua sẽ có thể gọi một chiếc xe hơi riêng chỉ bằng cách nhấn nút. Ứng dụng cho phép người mua theo dõi lộ trình của tài xế; khi tài xế đã đón được hành khách, GPS (hệ thống xác định toàn cầu) được thiết lập trong ứng dụng sẽ hướng dẫn lái xe đưa hành khách đến khu vực họ yêu cầu. Khi kết thúc chuyến đi, chi phí sẽ được trừ trực tiếp vào thẻ tín dụng khách hàng đã nhập thông tin lúc đầu mà không cần phải có thêm bất kì phần tiền boa nào khác cho tài xế.

Sau này khi ứng dụng đã được hoàn thiện và dịch vụ của Uber đã được lan rộng ra hơn, người dùng chỉ cần nhập trực tiếp địa chỉ đón vào ứng dụng và nhấn phím gọi xe.Ứng dụng cũng cho phép hành khách xem thông tin về tên người lái xe cũng như nhìn nhận chất lượng của người lái xe theo thang từ 1 đến 5 sao. Hành khách có quyền từ chối một người lái xe có mức nhìn nhận thấp và cũng có thể liên lạc trực tiếp với người lái xe thông qua gọi điện hoặc gửi tin nhắn (với số điện thoại riêng của người lái xe được cung cấp kèm theo). Vào cuối hành trình, sẽ không có khoản tiền mặt nào được trao đổi, thay vào đó, cước phí cho chuyến đi sẽ được trừ trực tiếp vào tài khoản của hành khách với thông tin tài khoản được cung cấp ban đầu. Đồng thời một biên lai sẽ được gửi qua thư điện tử đến cho hành khách cùng với lời nhắn khuyến khích khách hàng đánh giá người lái xe trên ứng dụng. Hiện nay, khi mở rộng ra thị trường quốc tế, đặc biệt là ở những quốc gia hoặc thành phố mà việc sử dụng thẻ thanh toán chưa thực sự phổ biến, Uber đã cung cấp thêm hình thức thanh toán bằng tiền mặt cho những khách hàng có nhu cầu.

 

Vietnam Logistics Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *