Biết rõ khách muốn gì, tài xế cần gì và nhà hàng thích gì – Công nghệ này đang giúp Uber Eats phát triển nhanh nhất thế giới bằng tốc độ kinh ngạc 200%/năm

Nội dung nổi bật:

Bối cảnh: Thị Trường giao món ăn ngày một bùng nổ nhưng cũng dần bão hòa với hàng chục tên tuổi lớn như GrubHub, Seamless, DoorDash, Postmates …

Kế hoạch: Uber Eats vẫn tự tin xuất hiện với mạng lưới mạng lưới hệ thống vận hành xoay quanh AI của công ty, đem lại hiệu suất cao hoạt động giải trí cho cả khách hàng, nhân viên giao nhận và những nhà hàng nhà hàng quán ăn tham gia.

Kết quả: Uber Eats được mệnh danh là “ứng dụng giao món ăn tăng trưởng nhanh nhất thế giới” với lệch giá gần 6 tỷ USD và vận tốc tăng trưởng 200% mỗi năm, Uber Eats còn vượt lệch giá của Uber tại hơn 19 thành phố Châu Âu và nhiều thành phố lớn tại Mỹ.

Uber Eats và thị trường bão hòa

Biết rõ khách muốn gì, tài xế cần gì và nhà hàng thích gì - Công nghệ này đang giúp Uber Eats tăng trưởng nhanh nhất quốc tế bằng vận tốc kinh ngạc 200%/năm - Ảnh 1.

Thị trường giao hàng được những nhân viên nhìn nhận đã vượt ngưỡng 100 tỷ USD với hàng loạt tên tuổi lớn như Postmates, Caviar, Sprig, Munchery, GrubHub, Seamless, DoorDash …

Sau khi thử nghiệm không thành công xuất sắc xuất sắc với UberFresh – tiện ích giao món ăn tươi sống và hàng bách hóa. Lần tiên phong kể từ khi thành lập, Uber “tách ra” một ứng dụng riêng mang tên Uber Eats, phân phối cả bữa sáng, bữa trưa và bữa tối cho những người bận rộn.

100% thực đơn của những nhà hàng trong khu vực sẽ được tích hợp sẵn trong ứng dụng, chỉ cần vài thao tác đặt hàng, một “chuyên viên giao nhận” của Uber với balô chuyên sử dụng sẽ trực tiếp đến nơi nhận hàng và giao đến khách khi thức ăn vẫn còn nóng (hoặc lạnh), và đặc biệt là từng bước vận động và di chuyển sẽ được update trên ứng dụng cho người dùng.

Khác biệt với những ứng dụng khác, Uber giới hạn khoanh vùng phạm vi đặt hàng trong một bán kính nhất định, vì dịch vụ này cam kết chỉ thu đúng 5 USD cho mỗi đơn hàng. Thương Mại Dịch Vụ của Uber Eats sẽ được cung cấp nhanh chóng hơn, rẻ hơn nhưng cũng gặp nhiều nhu yếu “khó” từ người mua hơn.

Vậy Uber đã “tồn tại” bằng cách nào?

Biết rõ khách muốn gì, tài xế cần gì và nhà hàng thích gì - Công nghệ này đang giúp Uber Eats phát triển nhanh nhất thế giới bằng tốc độ kinh ngạc 200%/năm - Ảnh 2.

Uber Eats xông vào “đại dương đỏ” giao món ăn với 3 vũ khí chính: Thương hiệu mạnh từ tập đoàn lớn mẹ Uber, lượng người mua trung thành đông đảo (cũng từ Uber), và một hệ thống vận hành dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI).

Jairam Ranganathan – giám đốc phát triển sản phẩm của Uber nhấn mạnh rằng AI chính là vũ khí quan trọng nhất, đem về hơn 1 tỷ USD mỗi quý bằng sự hiệu suất cao của mình.

Uber Eats được kiến thiết xây dựng và hoạt động dựa trên dữ liệu, một hệ thống tập trung với thông tin xuyên suốt tổ chức được xây dựng trước khi Uber Eats ra đời. Cả hai mảng kinh doanh thương mại lớn nhất lúc bấy giờ là Uber và Uber Eats đều truy cập được kho tài liệu khổng lồ này, và bởi vì Uber đã hoạt động nhiều năm với số vốn khồng lồ góp vốn góp vốn đầu tư vào điều tra và nghiên cứu thị trường và thu thập dữ liệu, Eats hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn có thể thuận tiện sử dụng những nguồn lực có sẵn để xây dựng những giải pháp quan trọng nhất.

Khai thác thành công “kho vàng” dữ liệu, AI của Uber Eats trở nên cực kỳ hiệu quả trong việc phân công từng nhân viên giao nhận cho từng đơn hàng cụ thể. Tiết kiệm quãng đường di chuyển cho người chạy và giảm tối đa thời hạn chờ của người mua là tiềm năng quan trọng nhất, cũng như là bí hiểm để Uber Eats có thể phát triển nhanh chóng.

Với những đơn hàng đồ ăn, thời hạn giao hàng nhanh là một trong những yếu tố quyết định hành động xem đơn hàng có được đặt hay không, nhưng nếu ứng dụng sử dụng thời hạn ngắn hơn thực tế, người mua chắc như đinh sẽ cảm thấy bị “lừa” và có thể tẩy chay luôn ứng dụng.

Nắm được việc này, AI cũng được sử dụng để liên tục tính đúng chuẩn thời hạn giao hàng của từng đơn, đảm bảo Uber Eats không chỉ có thời gian ngắn nhất mà còn chuẩn xác nhất so với toàn bộ đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Khác với con người, AI có thể đo lường và thống kê và update thời gian trung bình để hoàn thành từng món, thời gian nhận cuốc, giao nhận và thời gian gửi xe trong tích tắc, tất cả nhằm mục đích đem lại những phần ăn còn ấm khi đến tận nơi khách hàng.

Biết rõ khách muốn gì, tài xế cần gì và nhà hàng thích gì - Công nghệ này đang giúp Uber Eats phát triển nhanh nhất thế giới bằng tốc độ kinh ngạc 200%/năm - Ảnh 3.

AI còn tương hỗ sắp xếp vị trí của những nhà hàng trong list gợi ý của Uber Eats, tài liệu nhân khẩu học được xem xét để đưa ra các quán ăn phù hợp về hương vị, tốc độ cũng như ngân sách của từng khu vực riêng biệt.

Uber Eats về cơ bản vẫn là một ứng dụng hỗ trợ thương mại, nên việc được AI tối ưu hóa kết quả tìm kiếm sẽ giúp người mua nhanh chóng tìm được quán ăn vừa lòng mà không phải lướt quá lâu, tránh trường hợp khách mất kiên trì và lựa chọn giải pháp khác. Uber Eats còn đầu tư mạnh vào công nghệ tiên tiến nhận diện hình ảnh nhằm rút ngắn thời gian ĐK thông tin tài khoản cũng như cập nhật menu của các nhà hàng mới.

“Hệ sinh thái” Uber

Biết rõ khách muốn gì, tài xế cần gì và nhà hàng thích gì - Công nghệ này đang giúp Uber Eats phát triển nhanh nhất thế giới bằng tốc độ kinh ngạc 200%/năm - Ảnh 4.

Uber Eats còn được tập đoàn mẹ cho phép “chào mời” các đơn hàng giao đồ ăn cho các tài xế luân chuyển hành khách của Uber. Những tài xế đang đợi cuốc xe mới có thể nhận những đơn hàng của Uber Eats nhằm giảm thiểu thời gian chờ, Uber nhờ thế cũng gia tăng được hiệu quả nhân lực đang sẵn có của mình.

Sự tích hợp này góp phần cắt ngắn thời gian giao nhận một cách đáng kể và gia tăng thu nhập cho các tài xế, dần dần hệ sinh thái “cộng sinh” giữa Uber Eats và những tài xế Uber được sinh ra, thôi thúc quá trình phát triển cũng như mức độ hài lòng của khách hàng.

Uber còn đầu tư một khoản lớn để phát triển thiên nhiên và môi trường vận chuyển đa phương thức, sử dụng nhiều phương tiện đi lại hơn tùy vào từng khu vực với hạ tầng giao thông khác nhau. Sau thương vụ làm ăn mua lại Jump và thỏa thuận hợp tác hợp tác với Getaround, Uber Eats hiện nay đã trang bị thêm xe máy và xe đạp điện cho đội ngũ vận chuyển của mình, lấp đầy những thị phần trống mà xe hơi không cung ứng được.

Và AI vẫn luôn một động lực thúc đẩy thành công cho cả Uber và Uber Eats, như chiếc máy tính có trong mọi công ty, AI trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động hằng ngày.

Uber Eats hiện đang có doanh thu gần 6 tỷ USD với tốc độ phát triển 200% mỗi năm, Eats còn vượt mặt doanh thu của Uber tại hơn 19 thành phố Châu Âu và nhiều thành phố lớn tại Mỹ. Được mệnh danh là “ứng dụng giao đồ ăn phát triển nhanh nhất thế giới”, Eats đang hoạt động ở hơn 250 vương quốc khác nhau để thay đổi cách mà tất cả chúng ta ăn uống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *