Ebook lậu tác động ra sao tới người làm sách?

Theo ông Đinh Quang Hoàng, Giám đốc quản lý và quản lý và điều hành quản lý quản lý Waka, cách tốt nhất để đẩy lùi nạn sách lậu là những đơn vị chức năng chức năng chức năng chức năng chức năng làm ebook có bản quyền phải nâng cao thưởng thức của người dùng.

Hồi cuối năm 2021, ấn bản Miền đất hứa, hồi ký của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, ra mắt bạn đọc Việt. Ngay sau khi cuốn sách xuất hiện tại Việt Nam, một fan hâm mộ có tài khoản mạng viết tắt là N.L. đã chia sẻ lại thưởng thức của bản thân trong thời hạn chờ đón bản dịch tiếng Việt hoàn thiện.

“Vì quá háo hức mà chờ đón mãi vẫn không thấy bản tiếng Việt, mình đã sa ngã vào một bản ebook lậu của một nhóm dịch giả nào đó, vừa đọc, vừa đối chiếu với bản tiếng Anh với những phần dịch khó hiểu như máy dịch. Trải nghiệm đọc như thế khá tệ”, N.L. viết trong một nhóm dành cho người yêu sách gồm hơn 7.000 thành viên trên mạng xã hội.

Bên dưới bài đăng đó, cũng có fan hâm mộ khác để lại comment tiết lộ: “Mình cũng mê cuốn sách này quá nên đã đọc lậu”.

Có thể thấy, dù vô tình hay cố ý, hành vi “đọc chùa” đã phần nào tiếp tay cho những trang ebook lậu “mọc lên như nấm”.

Ngày càng có nhiều ebook bị sao chép, phát tán trái phép. Ảnh: Scienceprog.

Ebook lậu ảnh hưởng thế nào đến người làm sách?

Waka là một trong số những nhà phát hành ebook chính thức do Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ thông tin và Truyền thông) cấp phép. Ông Đinh Quang Hoàng – Giám đốc điều hành Waka – nhận định và đánh giá và đánh giá đến nay, nạn ebook lậu vẫn hoạt động giải trí giải trí trong trạng thái “bình thường, thậm chí còn là phát triển”.

“Nó khiến nhiều đơn vị xuất bản trong nước không chú trọng góp vốn góp vốn đầu tư làm ebook vì quan ngại rằng bản quyền sẽ không được đảm bảo, từ đó ảnh hưởng đến doanh thu. Trên thực tế, dù những đơn vị xuất bản có làm ebook hay không, yếu tố phát tán ebook lậu vẫn hoành hành”, ông Hoàng nói.

Đến nay, Waka đã phát hiện rất nhiều trang đang phát tán ebook trái phép của đơn vị mình. Có những cuốn ở những trang đó còn có số lượt tải và đọc nhiều hơn trên trang chính thức của Waka.

Theo ông Hoàng, những đầu ebook bị làm lậu nhiều nhất là những bộ truyện văn học, tiểu thuyết được chuyển thể thành phim và mảng sách khai thác bản quyền từ nước ngoài. Những bản ebook đó thường thu về số lượt tìm đọc nhiều nhất.

Ông Hoàng cho hay hiện nay, những trang làm ebook lậu hoạt động theo mô hình khác nhau: Bán ebook với mức giá rẻ, nhận tiền quảng cáo, nhu yếu đăng nhập, cung ứng thông tin cá nhân…

“Dù núp dưới bóng của mô hình nào thì họ cũng thu được lợi nhuận”, giám đốc điều hành Waka khẳng định.

Alpha Books cũng là đơn vị có nhiều cuốn sách bị phát tán lậu trên mạng trong những năm gần đây. Ông Vũ Trọng Đại – quản trị HĐQT Alpha Books – cho rằng nạn vi phạm bản quyền tác động ảnh hưởng ảnh hưởng trực tiếp đến người làm công tác làm việc xuất bản, khiến lệch giá bị ảnh hưởng, số lượng loại sản phẩm bán ra bị hạn chế.

Theo ông Đại, tác động “rất kinh khủng” khác là với những hình thức sao chép để đưa sách lên mạng, nhiều lúc không tránh khỏi sai sót. Do đó, người đọc hoàn toàn có thể tiếp cận phải nguồn sách không nguyên bản, dễ bị sai lệch, không có sự bảo chứng.

Thêm vào đó, nội lực xuất bản sẽ bị lệ thuộc hơn vào việc mua bản quyền bên ngoài vì khi những tác giả ở Nước Ta phát hiện ra sách của mình bị phát tán trái phép tràn ngập trên mạng, “họ sẽ không còn hào hứng phát minh sáng tạo nên những tác phẩm mới”.

“Có cầu thì mới có cung. Khi fan hâm mộ vẫn giữ thói quen đọc những phiên bản sách lậu, điều đó sẽ vô tình tạo nên một nét văn hóa tiêu dùng thấp trong xã hội”, ông Đại nói.

Tăng trải nghiệm khi đọc ebook cho độc giả là một trong những giải pháp giúp đẩy lùi ebook lậu. Ảnh: ipub.

Nâng cao trải nghiệm cho độc giả

Chủ tịch HĐQT Alpha Books quan sát và nhận thấy rằng ngay cả những chuyên gia, nhà nghiên cứu đôi khi cũng chia sẻ cho nhau những tài liệu phát tán trái phép trên mạng để tham khảo.

“Điều tôi muốn nói ở đây là kể cả những người có dân trí cao cũng vẫn tiếp tay cho nạn ebook lậu. Giải pháp cho vấn nạn này là nâng cao nhận thức của bạn đọc về vấn đề sở hữu trí tuệ và cũng cần có sự giám sát của xã hội”, ông Đại nêu quan điểm.

Trước tình trạng các trang ebook lậu “mọc lên như nấm”, ông Đinh Quang Hoàng, Giám đốc điều hành Waka, cho rằng không hề dập tắt được vấn nạn này.

“Tuy nhiên, dù ebook lậu hoành hành, tăng trưởng đến đâu thì cũng không giết chết được nền xuất bản điện tử. Bởi cùng sự tăng trưởng của công nghệ, nhu yếu của độc giả sẽ cao hơn mỗi ngày. Họ sẽ không còn cảm thấy hài lòng với trải nghiệm khi đọc các phiên bản lậu”, ông Hoàng nhận định.

Giám đốc điều hành Waka lý giải với các ebook lậu, chất lượng sách chắc như đinh sẽ không được bảo vệ đúng như nguồn sách có bản quyền. Theo thời gian và sự tăng trưởng của công nghệ, người dùng sẽ mong đợi vào sự chỉn chu, đầu tư của các đơn vị làm ebook chính thống.

“Nếu hàm lượng công nghệ tiên tiến tiên tiến tiên tiến trong trải nghiệm của người dùng ở một phiên bản ebook nhiều lên thì sẽ níu chân được người dùng. Một bản ebook chất lượng, có sự tương tác và ứng dụng công nghệ cao hơn chắc như đinh sẽ thu hút bạn đọc hơn. Khi đó, các đối tượng người tiêu dùng làm ebook lậu sẽ khó lòng theo kịp”, ông Hoàng bày tỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *