Đội trưởng trinh sát trại giam kể chuyện lật tẩy nhiều âm mưu trốn trại

Làm cán bộ trinh thám là một việc làm đương đầu với nhiều hiểm nguy, lần theo dấu vết tội phạm và tìm chứng cứ, đấu tranh đưa tội phạm ra ánh sáng. Làm cán bộ trinh thám ở trại giam – nơi được ví như “xã hội thu nhỏ” cũng gian truân chẳng kém, đặc biệt quan trọng quan trọng quan trọng quan trọng khi gặp nhiều đối tượng người tiêu dùng người dùng người tiêu dùng người tiêu dùng người dùng người tiêu dùng người tiêu dùng người tiêu dùng người dùng người tiêu dùng cộm cán lăm le trốn trại hoặc có bộc lộ chống đối, triển khai hành vi vi phạm pháp luật…

Vậy mà suốt gần 20 năm qua, Trung tá Nguyễn Sỹ Chương, Đội trưởng Đội trinh sát, Trại giam số 3, Bộ Công an (Tân Kỳ, Nghệ An) vẫn làm công việc ấy với niềm say mê, không mệt mỏi.

“Sau khi tốt nghiệp Trường cán bộ cơ yếu, tôi được phân công công tác làm việc làm việc làm việc làm việc làm việc ở Công an tỉnh Nghệ An, một năm sau về Trại giam số 3, rồi được cử đi học đại học. Đến năm 1999 thì trở về trại làm trinh thám đến bây giờ”, anh tâm sự. Các huyện miền Tây xứ Nghệ xưa nay vẫn được những cấp chính quyền sở tại cũng như lực lượng bảo mật bảo mật an ninh nhìn nhận là địa phận trọng điểm về ma tuý. Những năm trước đây Trại giam số 3 được phân loại là trại giam loại 1, chuyên giam giữ, giáo dục, tái tạo những đối tượng phạm tội về ma tuý, giết người, tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”…

Do đặc thù phạm nhân phức tạp như vậy nên tập thể cán bộ, chiến sỹ Trại giam số 3 đã tập trung chuyên sâu nghiên cứu tình hình những loại đối tượng giam giữ, từ đó đưa ra những giải pháp giáo dục, tái tạo thích hợp. Tuy nhiên vào thời gian những năm 2009 – 2012, những đối tượng xấu ngoài xã hội lợi dụng tình hình trại giam nói chung, trong đó có Trại giam số 3 nói riêng để thực thi những hành vi đưa ma tuý, điện thoại di động, tiền mặt vào trại… dẫn đến công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân gặp nhiều khó khăn, phức tạp.

Trung tá Nguyễn Sỹ Chương được điều động làm Đội trưởng Đội Trinh sát từ cuối 2011, thời gian tình hình ma tuý ở trại phức tạp nhất. “Chúng tôi đã phối hợp ngặt nghèo với những đơn vị chức năng nghiệp vụ, đặc biệt có sự phối hợp hiệu suất cao với Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Nghệ An để xây dựng những phương án đấu tranh. Nhờ sự giúp sức tích cực của chiến sỹ đồng đội, sự phối hợp nhịp nhàng giữa những lực lượng nhiệm vụ và sử dụng, vận dụng những giải pháp nhiệm vụ nên công tác đấu tranh đạt hiệu quả cao” – anh nói. Kết quả giáo dục phạm nhân cho thấy, số lượng phạm nhân vi phạm từ chỗ 15% giảm xuống 10% rồi lúc bấy giờ là dưới 5%…

Trung tá Nguyễn Sỹ Chương trao đổi kế hoạch công tác với những cán bộ, chiến sỹ Đội Trinh sát, Trại giam số 3.

Trung tá Nguyễn Sỹ Chương cho biết, từ năm 2011 đến tháng 7 năm 2013 Đội Trinh sát đã bắt, khởi tố trên 60 phạm nhân có liên quan đến kinh doanh ma tuý; bắt, giải quyết và xử lý hơn 10 đối tượng ngoài xã hội có hành vi câu kết với phạm nhân đưa ma tuý vào trại giam. Trong đó có chuyên án đối tượng đặc biệt nguy hại sử dụng anh em, người nhà tuồn ma tuý vào trại với thủ đoạn tinh vi để qua mặt lực lượng Công an nhưng qua công tác trinh sát, anh cùng đồng đội đã phát hiện, lập chuyên án đấu tranh, buộc đối tượng phải khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Đội Trinh sát Trại giam số 3 còn xử lý hàng chục vấn đề khác mà phạm nhân quy ước “điểm chết” ở địa bàn lao động để đối tượng xấu đưa ma tuý vào trại. Có phạm nhân trong quá trình đi lao động, lấy ma tuý giấu vào “vùng kín” đưa vào trại. Qua công tác trinh sát, Trại giam số 3 đã phát hiện ngăn ngừa nhiều đối tượng, như Nguyễn Minh Hiếu, Đặng Đình Thiện, Nguyễn Văn Hoà…  bằng nhiều thủ đoạn hòng đưa ma tuý vào trại để tàng trữ, sử dụng… 

Thời gian qua có hiện tượng kỳ lạ một số phạm nhân thụ lý ở những trại giam phía Nam có hành động gây rối, bắt giữ cán bộ, sau đó đã bị điều đến những trại giam miền Bắc. Số đối tượng này đã co cụm lại, lên kế hoạch bắt giữ cán bộ làm con tin vào ngày 30-4-2013. Cầm đầu tổ chức triển khai này là Nguyễn Anh Vũ, Nguyễn Văn Hoành, Trần Bảo Lộc.

Qua công tác nghiệp vụ, Đội Trinh sát Trại giam số 3 đã phát hiện, triển khai điều chuyển những phạm nhân, cũng như vô hiệu hoá âm mưu, kế hoạch của nhóm đối tượng nêu trên. Quá trình đấu tranh, những phạm nhân đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm, và kế hoạch bắt cóc cán bộ, gây rối ở trại giam đã được ngăn chặn thành công.

Cũng qua công tác nắm tình hình, Trại giam số 3 đã phát hiện một số đối tượng có thủ đoạn tổ chức trốn trại tập thể ở khu vực nhà giam riêng. Điển hình là phạm nhân Nguyễn Chí Thanh, từng có biểu hiện chống đối khi ở một trại giam trong miền Nam đã từng có ý định trốn trại, nhưng chưa kịp thực hiện thì bị chuyển trại. Ban đầu được giam chung với phạm nhân khác ở Trại giam số 3, Thanh đã tìm cớ gây rối để được vào buồng riêng. Phạm nhân này tìm cách rủ rê những đối tượng giam trốn trại. Tuy nhiên ý đồ đó đã bị các trinh thám Trại giam số 3 “đọc” được.

“Chúng tôi đã tham mưu cho chỉ huy đơn vị tiến hành kiểm tra, lục soát buồng giam riêng của đối tượng, thu hồi các chứng cứ, phương tiện. Qua đấu tranh, phạm nhân đã khai nhận kế hoạch trốn trại”, người Đội trưởng Trinh sát dày dặn kinh nghiệm tay nghề chia sẻ. Từ thành tích đặc biệt xuất sắc này, Trung tá Nguyễn Sỹ Chương đã được Bộ trưởng Bộ Công an tặng thưởng Bằng khen đột xuất.

Cá nhân anh Chương 5 năm liên tiếp (2012-2016) đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”. Tập thể Trại giam số 3 nơi anh công tác luôn được nhìn nhận là một trong những đơn vị làm tốt công tác an ninh an toàn trại giam. Có thể nói, cuộc đấu tranh giữa những cán bộ trinh sát với những phạm nhân “sừng sỏ” luôn sẵn tư tưởng chống đối, quấy phá trong trại giam vẫn còn tiếp diễn.

Quan trọng nhất là những người làm công tác trinh sát như Trung tá Nguyễn Sỹ Chương sẽ không nguôi lửa nhiệt huyết với nghề, để liên tục lặng thầm cống hiến, giữ gìn an ninh, an toàn cho các trại giam…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *