Máy tính lượng tử là gì? Quantum Computing sẽ phá vỡ các bảo mật?

Máy tính lượng tử là gì?

Máy tính lượng tử(Quantum Computing) là một dạng điện toán dựa trên vật lý lượng tử. Khi những máy tính truyền thống lịch sử lịch sử dựa vào những bit (số 0 hoặc số 1) để tính toán, Quantum Computing sử dụng những bit lượng tử (qubit) tận dụng cơ học lượng tử để hoạt động giải trí giải trí tính toán theo dạng chồng 0 và 1 nhất định tại mỗi thời điểm, một sự kết hợp của 0 và 1.

máy tính lượng tử trade24h Quantum Computing

Ví dụ, một qubit hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn có thể có 80% thời cơ bằng 0 và 20% thời cơ trở thành một. Hoặc 60% thời cơ trở thành số 0 và 40% thời cơ trở thành một. Nghĩa là lượng tử ở đây có thể chia nhỏ xác xuất Open của 0 hay 1. Khiến hoạt động của máy tính trở nên nhỏ  và tiểu tiết hơn

Hình thành máy tính lượng tử

Ý tưởng về điện toán lượng tử được ra mắt lần tiên phong bởi nhà vật lý Paul Benioff vào những năm 1980. Một một thời hạn ngắn sau, nhà vật lý lý thuyết Richard Feynman và nhà toán học Yuri Manin là người tiên phong đề xuất kiến nghị rằng Quantum Computing có thể xử lý những yếu tố ngoài tầm với của máy tính truyền thống. Thật vậy, vào những năm 1990, nhà toán học Peter Shor đã tăng trưởng một thuật toán mà một máy tính lượng tử có thể sử dụng để phá vỡ mật mã khóa công khai: Thuật toán thuật của Shor – nếu máy tính lượng tử đủ mạnh.

Thuật toán Shor là gì?

Phải kể đến thuật toán Shor – cha đẻ của

.

Thuật toán Shor một thuật toán lượng tử được sử dụng để giúp nghiên cứu và phân tích nhân tử 1 số ít ít ít ít nguyên ở dạng N = p.q, với p và q là những số nguyên tố, tức là tìm ra những giá trị p và q khi cho số N.

cha đẻ thuật toán điện tử trade24h Quantum Computing

Thuật toán này được Ron Rivest, Adi Shamir và Leonard Adleman lần tiên phong đưa ra và thời nay Người ta sử dụng thuật toán này trên những máy tính lượng tử để phá mã RSA.

Máy tính lượng tử Google 

Vào tháng 10 năm 2019, sau nhiều thập kỷ nghiên cứu, Google đã chính thức công bố rằng họ đã đạt được sức mạnh từ máy tính lượng tử. Điều này về cơ bản có nghĩa là một máy tính lượng tử đã xử lý một yếu tố mà một máy tính cổ xưa không hề giải quyết được. Hay nói đơn cử hơn, nó đã giải quyết một yếu tố trong 200 giây mà thậm chí phải mất cả siêu máy tính cổ xưa mạnh nhất 10.000 năm để giải quyết.

máy tính lượng tử Google trade24h Quantum Computing

Mặc dù đây là một bước nâng cấp cải tiến vượt bậc lớn, máy tính lượng tử có vẻ như vẫn còn lâu mới chạy được thuật toán Shor. Các Quantum Computing hiện tại chưa đủ mạnh để thực sự giải quyết yếu tố của thuật toán Shor, và nó không thuận tiện như thế nào để lan rộng ra và tăng trưởng công nghệ tiên tiến tiên tiến dựa trên thuật toán này. Hơn nữa, để thực sự hữu ích, những máy tính lượng tử nhờ vào vào một giải pháp kỹ thuật có tên là sửa lỗi, và đây vẫn là một thử thách khá lớn.

Để tự tin Dự kiến sự phát triển trong tương lai của công nghệ này là khó, nhưng những Quantum Computing có thể chạy thuật toán Shor có thể sẽ mất hàng năm hoặc thậm chí hàng thập kỷ – có lẽ rằng chúng sẽ không bao giờ có thể thực hiện được.

Máy tính lượng tử có phải là mối rình rập đe dọa so với Bitcoin không?

Nếu những máy tính lượng tử đạt đến điểm mà chúng có thể chạy thuật toán Shoror và phá vỡ mật mã khóa công khai, Bitcoin thực sự có thể bị tấn công. Cụ thể, một số đồng xu tiền có thể bị đánh cắp.

Máy tính lượng tử ảnh hưởng tác động đến bitcoin?

Tuy nhiên, một số quan điểm ​​cho rằng hành vi trộm cắp sẽ bị hạn chế phần nào. Mặc dù toàn bộ những đồng xu tiền được bảo mật thông tin bằng mật mã khóa công khai minh bạch minh bạch minh bạch minh bạch minh bạch minh bạch (hiện tại là thuật toán ECDSA), hầu hết những đồng xu tiền cũng được bảo mật bằng thuật toán băm SHA256. Chỉ khi cả hai thuật toán này bị hỏng, tất cả những đồng xu tiền mới có thể bị đánh cắp hoàn toàn, nhưng hiện tại có vẻ như không hề phá vỡ SHA256 (hoặc bất kể thuật toán băm nào khác) bằng Quantum Computing.

Điều đó cho thấy rằng, một lượng tiền rất lớn chỉ được bảo mật bằng mật mã khóa công khai. Các ước tính hiện tại cho thấy khoảng chừng 5 triệu bitcoin sẽ bị đánh cắp nếu mật mã khóa công khai bị phá vỡ. Sau đây là một số trường hợp mà bitcoin có thể gặp rủi ro:

Máy tính lượng tử khiến bitcoin gửi đi không đúng địa chỉ…

Bitcoin được gửi trực tiếp đến một key địa khai địa chỉ Bitcoin, rõ ràng việc mã hóa lượng tử thuận tiện khiến loại key này bị phá vỡ và xâm nhập. Điều này gồm có nhiều đồng tiền đã được khai thác trong hai năm tiên phong sống sót Bitcoin  (Nhiều trong số những đồng tiền này thường được quy Satoshi Nakamoto sở, nhưng nó không rõ ràng rằng điều này là chính xác.)

Máy tính lượng tử đánh cắp được những tàng trữ giao dịch

Bitcoin lưu giữ trong những địa chỉ đã sử dụng nhằm mục đích để sử dụng lại. Khi bitcoin đã được sử dụng từ một địa chỉ, những mã của địa chỉ đó đã được bật mý và nếu có thêm bitcoin nào ở cùng một địa chỉ, tiền có thể bị đánh cắp. Đây là một nguyên do khiến việc tái sử dụng địa chỉ không được khuyến khích (mặc dù lý do chính cho việc này là để duy trì quyền riêng tư).

Máy tính lượng tử và những yếu tố bảo mất khác…

Bitcoin được giữ trong ví san sẻ key địa chỉ của họ (thông thường, key địa chỉ mở rộng) với máy chủ, vì thế sever có thể thông tin cho ví khi nhận được tiền.
Bitcoin được giữ ở một địa chỉ mà từ đó tựa như với forkcoin (như BCH hoặc BSV) đã được sử dụng.
Bitcoin được giữ trong những hợp đồng thông minh phức tạp hơn một chút, vì tất cả các bên trong hợp đồng như vậy thường biết tất cả các khóa công khai có liên quan.

Máy tính lượng tử thử thách cả bitcoin và… chính nó

Trên thực tế, ngay cả khi bitcoin được bảo vệ bằng cả khóa công khai và hàm băm, việc sử dụng bitcoin đó một cách bảo đảm an toàn trong quốc tế lượng tử của họ là một thách thức. Khi người dùng cố gắng nỗ lực chi tiêu bitcoin của họ và truyền thanh toán thanh toán giao dịch qua mạng Bitcoin, kẻ tiến công sẽ có một cửa sổ cơ hội để thử và đánh cắp tiền. Tại thời gian đó, kẻ tấn công có thể cố gắng phá vỡ mã hóa khóa công khai trước khi giao dịch xác nhận và sau đó gửi lại bitcoin đến một trong những địa chỉ của chính mình.

máy tính lượng tử trade24h

Có thể nói, nếu Quantum Computing đùng một cái trở nên mạnh hơn nhiều so với bất kể ai dự đoán, Bitcoin sẽ có vấn đề.

Cần lưu ý rằng nếu các máy tính lượng tử có thể chạy thuật toán Shoror đột nhiên xuất hiện, Bitcoin dường như không phải là tiềm năng đầu tiên hoặc chính. Mã hóa khóa công khai bảo vệ khá nhiều thông tin kỹ thuật số khác trên thế giới, bao gồm tình báo quân sự, tài liệu ngân hàng nhà nước và phần còn lại của hạ tầng kinh tế kinh tế tài chính hiện có, mạng truyền thông và hơn thế nữa.

Bitcoin sẽ tăng cấp để chống lại máy tính lượng tử?

Bitcoin hoàn toàn có thể làm như vậy, giao thức Bitcoin có thể được tăng cấp để trở nên bảo mật hơn trước các công nghệ từ Quantum Computing.

Thuật toán chữ ký cần đổi khác trước máy tính lượng tử

Thuật toán chữ ký của Bitcoin sẽ phải được thay thế sửa chữa bằng thuật toán chữ ký chống lượng tử. Kể từ khi kích hoạt Segregated Witness, thuật toán chữ ký Bitcoin có thể được thay thế tương đối thuận tiện trải qua tăng cấp soft Folk. (Thuật toán chữ ký ECDSA hiện tại có thể được thay thế một phần trải qua một ngã ba mềm bằng thuật toán chữ ký Schnorr trong tương lai gần.)

Sau khi nâng cấp, người dùng nên chuyển dời bitcoin của họ đến địa chỉ mới để được bảo vệ bởi thuật toán chữ ký chống lượng tử. Người dùng không di chuyển kịp thời, trước khi Quantum Computing có thể chạy thuật toán Shor, sẽ có nguy cơ bitcoin bị đánh cắp theo cách này hay cách khác.

Giao thức Bitcoin tăng cấp tăng năng lực rủi ro đáng tiếc từ máy tính lượng tử

Giao thức Bitcoin có năng lực cũng có thể được tăng cấp để ngăn ngừa bitcoin đứng trước các rủi ro, nếu chúng được chuyển đến một địa chỉ an toàn kịp thời. Biện pháp này có nghĩa là chủ sở hữu khởi đầu cũng sẽ mất bitcoin – nhưng, tất nhiên, bitcoin sẽ chưa hẳn vào tay kẻ cắp mà có thể đến một địa chỉ bitcoin dự phòng. (Người ta đã gợi ý rằng những bitcoin này có năng lực có thể được mở khóa bởi chủ sở hữu hợp pháp của họ trải qua mật mã vật chứng không kiến ​​thức – nhưng tất cả vẫn chỉ là suy đoán.)

Với thực trạng phát triển của điện toán lượng tử hiện nay, nó đã Dự kiến rằng Bitcoin sẽ có đủ cảnh báo nâng cao rằng việc tăng cấp sẽ cần phải xảy ra. Các chuyên viên tin rằng tất cả chúng ta còn rất xa mới đến được thời gian đó

Khai thác Bitcoin có thể bị phá vỡ bởi máy tính lượng tử?

Quantum Computing có thể khai thác bitcoin nhanh hơn máy tính cổ điển. Tuy nhiên, vì việc khai thác bitcoin dựa trên băm (không dựa trên mật mã khóa công khai), nên có lẽ nó sẽ không bị phá vỡ ở bất kỳ mức độ có ý nghĩa nào.

Tổng quan thị trường đào bitcoin 2019

Thay vào đó, sự sinh ra của điện toán lượng tử có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới để kiến thiết xây dựng phần cứng khai thác nhanh nhất, cho đến khi tìm thấy trạng thái cân đối mới. Những diễn biến tương tự về toàn cảnh khai thác bitcoin đã xảy ra khi GPU tiếp quản CPU và khi ASIC tiếp quản từ GPU.

Tạm kết

Quantum Computing đang di dời mỗi ngày và người ta dự báo rằng chúng khiến cả quốc tế bị thử thách chứ không chỉ riêng tiền điện tử hay bitcoin. Đã nhiều lần các cuộc cải tiến về công nghệ khiến thị trường tài chính và bitcoin rung chuyển. Và tất cả đều có giải pháp cho chính điều này. Cùng trade24h theo dõi thêm các diễn biến về hoạt động của Quantum Computing ảnh hưởng đến tài sản lưu trữ trên thế giới.

Trade24h – Cổng thông tin fintech, tài chính tiền tệ.
Nguồn biên tập: bitcoinmagazine, wikipedia,

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *