QC là gì? Tầm quan trọng của bộ phận QC trong doanh nghiệp

Bất kì một mẫu loại mẫu mẫu loại mẫu loại loại loại loại mẫu loại mẫu mẫu sản phẩm nào trước khi được sản xuất và bày bán thoáng rộng trên thị trường cũng đều phải trải qua tiến trình kiểm tra, nhìn nhận chất lượng nghiêm ngặt. Đó chính là nhiệm vụ của bộ phận QC. Vậy QC là gì? Hãy cùng https://babycutediapers.com tìm hiểu ngay thôi nào!

I. QC là gì?

QC (viết tắt của Quality Control) có nghĩa là kiểm tra chất lượng. QC là một phần trong tiến trình quản trị chất lượng, là tiến trình kiểm tra, trấn áp và nhìn nhận chất lượng sản phẩm trước khi nó được đóng gói, lưu hành thoáng đãng trên thị trường. Công việc này được thực thi xen kẽ với quy trình tiến độ quy trình quy trình sản xuất để bảo vệ chất lượng đầu ra của sản phẩm.
Hiện nay, quy trình nhìn nhận và quản trị chất lượng sản phẩm ngày càng trở nên đơn giản nhờ mạng lưới mạng lưới hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại. Vì vậy, chất lượng sản phẩm được trấn áp ngay từ khâu sản xuất chứ không phải đến khâu đánh giá mới phát hiện được những sai sót.

QC-la-gi

QC là gì?

II. Công việc của nhân viên cấp dưới cấp dưới cấp dưới cấp dưới cấp dưới cấp dưới cấp dưới cấp dưới cấp dưới cấp dưới cấp dưới cấp dưới cấp dưới cấp dưới QC

1. Kiểm soát chất lượng nguồn nguyên vật liệu đầu vào

– Lập bảng thống kê về số lượng và chất lượng của nguồn nguyên vật liệu đầu vào, phân loại nguyên vật liệu theo chất lượng rồi báo cáo giải trình giải trình giải trình giải trình giải trình cho quản đốc.
– Được quyền đình chỉ nguồn nguyên vật liệu đưa vào sản xuất nếu phát hiện những yếu tố kém chất lượng và báo cáo để quản đốc xử lý.

2. Kiểm soát chất lượng sản phẩm xuất đi

– Thực hiện việc làm kiểm tra lô sản phẩm & hàng hóa xuất đi, đóng dấu PASS và ký tên xác nhận.
– Được quyền đình chỉ lô hàng hóa xuất đi nếu phát hiện sản phẩm không bảo vệ chất lượng và báo cáo để quản đốc xử lý.

3. Kiểm soát quy trình sản xuất

– Giám sát, kiểm tra chất lượng sản phẩm theo từng quy trình sản xuất.
– Phân loại những thành phẩm lỗi kỹ thuật và nhu yếu công nhân chỉnh sửa
Xử lý những sự cố phát sinh trong quy trình sản xuất
– Phát hiện kịp thời những sự cố trong quy trình sản xuất và tìm ra nguyên nhân
– Phối hợp với những bộ phận tương quan để tìm cách khắc phục hậu quả
– Trong trường hợp không giải quyết và giải quyết và giải quyết và giải quyết và giải quyết và giải quyết và xử lý được phải báo cáo lên cấp trên xin quan điểm chỉ đạo

4. Các việc làm khác

– Giám sát quy trình dữ gìn và bảo vệ hàng hóa đúng quy trình, bảo vệ không tác động ảnh hưởng tác động đến chất lượng sản phẩm.
– Giám sát nguồn nguyên vật liệu nhập để tránh hao hụt
– Được quyền lập biên bản xử lý công nhân phạm lỗi nghiêm trọng về kỹ thuật, gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm
 – Đào tạo nhiệm vụ cho công nhân mới
– Đề xuất giải pháp nhằm mục đích nâng cao hiệu suất cao quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm.

QC-la-gi

Công việc của nhân viên QC

>> Xem thêm việc làm: Việc Làm QC mới nhất tại Hà Nội, Việc làm QC mới nhất tại Hồ Chí Minh, Việc làm QC mới nhất tại Bình Dương, Việc làm QC mới nhất

III. Nhiệm vụ của QC

– Tìm hiểu hệ thống, nghiên cứu và phân tích miêu tả hệ thống, phong cách thiết kế test key và triển khai việc kiểm tra sản phẩm trước khi giao cho khách hàng.
– Lên kế hoạch kiểm thử, thực thi quy trình mà PQA đề ra.
– Nghiên cứu và thiết kế theo nhu yếu của khách hàng.
– Phối hợp với những bộ phận tương quan để bảo vệ chất lượng của sản phẩm
– Quản lý, phân tích, theo dõi và báo cáo tác dụng test.

IV. Vai trò của QC

Bộ phận QC có vai trò rất quan trọng trong một công ty sản xuất. Sứ mệnh của bộ phận QC là sản xuất và đáp ứng ra thị trường những sản phẩm hoàn hảo nhất với chất lượng tốt nhất:
– Bộ phận QC làm việc trực tiếp tại những phân xưởng, xí nghiệp sản xuất và giám sát từng công đoạn của sản phẩm để tránh những rủi ro đáng tiếc đáng tiếc trong quy trình sản xuất.
– Nhân viên QC là người chịu trách nhiệm sản phẩm từ khi mở màn nhập nguồn nguyên vật liệu nguồn vào cho tới khi sản xuất sản phẩm đầu ra tới tay người tiêu dùng cuối cùng.
Công việc của nhân viên QC diễn ra thường xuyên, liên tục và yên cầu họ phải chịu áp lực việc làm rất lớn. QC đóng vai trò thiết kế xây dựng nên tên tuổi, tên thương hiệu cho sản phẩm, cho doanh nghiệp.

QC-la-gi

Vai trò của QC

V. Những kiến thức và kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kiến thức và kiến thức và kiến thức và kiến thức thiết yếu của nhân viên QC:

1. Kỹ năng giám sát

Trong doanh nghiệp, nhân viên QC đảm nhiệm việc làm trấn áp từng tiến trình của hoạt động giải trí giải trí sản xuất: nguyên liệu đầu vào, quá trình sản xuất và sản phẩm đầu ra. Kỹ năng giám sát là kỹ năng bắt buộc đối với một nhân viên QC. 
Nếu nhân viên QC có kỹ năng giám sát tốt thì họ mới hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn có thể nhanh gọn phát hiện ra những sai sót, khuyết tật của sản phẩm và kịp thời đưa ra những giải pháp tối ưu nhất nhằm khắc phục hậu quả trong thời gian ngắn nhất mà vẫn bảo vệ chất lượng sản phẩm. 
Ngược lại, nếu kỹ năng giám sát của nhân viên QC không tốt thì họ sẽ không phát hiện được những lỗi kỹ thuật trong quy trình sản xuất. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín và hình ảnh của công ty trong mắt người người mua và đối tác.

2. Kỹ năng quản lý

Đây là một kỹ năng quan trọng của nhân viên QC.Tùy vào quy mô của công ty mà mức độ nhu yếu kỹ năng này cũng có sự khác nhau. Kỹ năng này thể hiện ở việc quản trị hiệu suất lao động, thời gian lao động và những tiêu chuẩn trong quá trình sản xuất. Một nhân viên QC giỏi sẽ hiểu được hiệu suất của từng chuyền công nhân để tổ chức phân phối, kêu gọi công nhân để bảo vệ tiến độ sản xuất và chất lượng sản phẩm. Khi kỹ năng quản lý tốt, nhân viên QC sẽ luôn hoàn thành xong chỉ tiêu việc làm được giao ở mức độ hiệu suất cao cao nhất.

3. Kỹ năng xử lý sự cố nhanh

Trong quá trình sản xuất rất khó để tránh được mọi rủi ro và sai sót vì có nhiều yếu tố chủ quan lẫn khách quan tác động đến hoạt động sản xuất của công ty. Nhân viên QC phải luôn chuẩn bị sẵn sàng chuẩn bị tâm ý cho các trường hợp như: nguyên vật liệu bị hỏng, quy trình sản xuất lỗi kỹ thuật, sản phẩm không đạt tiêu chuẩn trong chuỗi cung ứng,… Và với mọi rủi ro xảy ra, nhân viên QC phải có kỹ năng xử lý tình huống linh hoạt, nhạy bén.
Ngay khi phát hiện ra những yếu tố này, nhân QC phải nhanh gọn tìm ra nguyên do và giải pháp khắc phục nhanh nhất mà vẫn đảm bảo được chất lượng của sản phẩm.

4. Lòng kiên nhẫn

Do tính chất công việc nên nhân QC đòi hỏi đức tính cẩn thận và tỉ mỉ. Để làm được điều đó thì lòng kiên trì là không hề thiếu được. Việc bạn vội vã ở bất kì một công đoạn sản xuất nào dù là nhỏ nhất cũng có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường, “sai một ly, đi một dặm”.

5. Không ngừng học hỏi

Những ứng dụng quản lý và kiểm tra đều là thiết bị công nghệ, mà công nghệ tiên tiến thông tin ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ. Một nhân viên QC cần theo kịp những xu thế công nghệ tân tiến nhất để không bị lạc hậu. Đương nhiên, bạn càng biết nhiều về công nghệ trấn áp chất lượng thì giá trị của bạn trong công ty ngày càng được nâng lên.

QC-la-gi

Những kỹ năng cần có của nhân viên QC

VI. Những khó khăn vất vả khi làm QC

– Ở những công ty có quy mô nhỏ, nhân viên QC không có môi trường để phát triển, họ sẽ phải chờ ứng dụng ra rồi test theo sự rập khuôn của khách hàng.
– Vị trí QC chưa được chú trọng giảng dạy chuyên nghiệp và bài bản mà phải tự học hỏi nhiều.
– Ở các trường Đại học lúc bấy giờ có chuyên ngành ngôn từ lập trình nhưng chưa có chuyên ngành đào tạo chuyên sâu về testing hay quality control.
– Khái niệm “quality control” đang còn khá mơ hồ. Nhiều bạn nhân viên QC chỉ nghĩ công việc của mình là test dựa trên yêu cầu đặc tả của người mua mà không nghĩ rằng trong phần yêu cầu đặc tả này vẫn còn tồn tại những sai sót. 

VII. Mức lương và khả năng thăng quan tiến chức của nhân viên QC

Theo khảo sát của https://babycutediapers.com, mức lương của nhân viên QC lúc bấy giờ xê dịch từ 4 đến 20 triệu đồng/tháng, tùy vào năng lượng của ứng viên và quy mô của doanh nghiệp. Ngoài mức lương cơ bản này, nhân viên QC còn được hưởng đầy đủ những chính sách đãi ngộ của công ty, thưởng sáng kiến, thưởng hiệu suất cao công việc,… 

Khi trở thành một nhân viên QC giỏi, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến rất rộng mở. Bạn có thể được chỉ định lên trưởng bộ phận QC. Một trưởng bộ phận QC tích góp được nhiều kinh nghiệm tay nghề làm việc và có kỹ năng lãnh đạo xuất sắc sẽ được thăng chức lên Quản đốc nhà máy, phân xưởng,…

QC-la-gi

Mức lương của nhân viên QC

VIII. Các mẫu tuyển dụng QC thông dụng nhất

1. Ngành cơ khí và tự động hóa

– Kiểm tra máy móc, thiết bị trước khi đi vào dây chuyền sản xuất sản xuất, khắc phục sự cố kỹ thuật khi dây chuyền xảy ra lỗi.
– Phát hiện nguyên do gây ra lỗi và đưa ra đối sách kịp thời, báo cáo cho quản đốc để xử lý.
– Am hiểu về các tiêu chuẩn thử nghiệm cơ lý vật liệu ASTM, EN, API, DNV…
– Đôn đốc, trấn áp các bộ phận triển khai đúng tiến độ của dự án.

2. Ngành thực phẩm:

– Kiểm tra, giám sát chất lượng và thực hiện báo cáo hiệu quả vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm định kỳ tại mỗi cửa hàng.
– Tạo quy trình kiểm soát chất lượng chuẩn. Phát hiện sản phẩm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và xử lý kịp thời.
– Thông báo những yêu cầu phù hợp với pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Theo dõi các chương trình: hiệu chuẩn thiết bị, kiểm tra nguồn nước, đào tạo và giảng dạy vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm tra sức khỏe thể chất theo yêu cầu quy định.

3. Ngành dệt may

– Kiểm tra, giám sát chất lượng bán thành phẩm sau cắt và sau in để giao cho may.
– Kiểm tra thiết kế mẫu, nguyên phụ liệu theo bảng màu gốc trước khi đơn hàng đi vào sản xuất.
– Kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu trong quá trình trải vải cắt cũng như sau cắt và ép mex
– Phân loại, phát hiện các sản phẩm, bán thành phẩm sai hỏng và yêu cầu xử lý, sửa chữa hoặc lập biên bản.

IX. Kết luận

Như vậy, với bài viết trên đây, 123job đã giúp bạn giải đáp thức mắc về QC, những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc thiết yếu của nhân viên QC (Quality Control). Nếu bạn đã thấy phụ hợp vị trí này, hãy mở màn những bước đi tiên phong trong nghề bằng cách tạo một CV nhân viên QC (Quality Control) thật ấn tượng chinh phục nhà tuyển dụng nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *