Redirect 301 là gì? Tổng quan về phương pháp Redirect 301

Redirect 301 là gì? Tại sao sử dụng Redirect 301 lại giúp tăng traffic website một cách nhanh chóng đồng thời cũng đem lại backlink hiệu nghiệm? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá về giải pháp này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Khái quát về Redirect

Redirect là gì?

Redirect là cụm từ chuyên ngành liên tục được dân SEO đề cập trong quy trình kiến thiết kiến thiết phong cách thiết kế thiết kế kiến thiết xây dựng liên kết, trọn vẹn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn có thể hiểu là chuyển hướng link. 3 loại redirect thông dụng nhất chính là: 301, 302, Meta Refresh.

Những dạng redirect

Có nhiều cách để triển khai Redirect. Tuy nhiên, tổng quan chung redirect được phân chia thành 2 dạng: Client-Side redirects và Server-side redirects.

Client-Side Redirects

Nhóm lệnh Client-Side Redirects hiểu một cách đơn thuần là khi bạn truy vấn vào một URL, sau 1 khoảng chừng thời hạn nhất định sẽ được tự động chuyển hướng sang URL khác. Dạng redirect này không mang lại nhiều hiệu quả, bên cạnh đó còn thường bị Google nhìn nhận website không cao, vì vậy bạn không cần quá chú tâm đến dạng này quá nhiều.

Server-Side Redirects

Lệnh Server-side Redirects được thao tác trực tiếp trên máy chủ, sau đó dẫn đến một phần nhỏ nội dung được gửi đến trình duyệt, được gọi là Status headers HTTP. Từ đó, những trình duyệt biết sẽ đi đâu và theo dõi ngay tức thì. Các headers HTTP này có code cho Server-side Redirects và vị trí mới mà trình duyệt sẽ dẫn đến.

Bên trong lệnh Server-side Redirects sẽ bao gồm những lệnh: Redirect 301, Redirect 302 và Redirect 307.

Redirect 301 là gì

301 redirect là một chiêu thức chuyển tiếp nhằm mục tiêu mục đích mục đích thông tin cho những trình duyệt và những công cụ tìm kiếm rằng trang webpage hoặc website đó đã được vận động và vận động và chuyển dời hoàn toàn đến một địa chỉ mới. Song song đó, khi mọi người truy vấn vào địa chỉ website cũ sẽ tự động được chuyển sang địa chỉ mới.

redirect 301

Nói theo cách khác, chuyển hướng redirect 301 (hay còn gọi là redirection 301) thường được hiểu như một sự di dời vĩnh viễn (moved permanently). Khi mã lỗi 301 Open trong phần header, nó nhằm mục đích thông tin cho người tìm kiếm hay trình duyệt, sever rằng website đó đã được chuyển dời tới một địa chỉ mới.

Một số loại chuyển hướng sever khác:

 • Redirect 302 là một mã trạng thái HTTP với mục đích thông tin rằng URL hoặc trang đến đã được chuyển hướng trong thời điểm tạm thời sang một truy vấn địa chỉ mới nhưng vẫn dựa trên URL cũ, thường được sư dụng trong trường hợp bảo trì, tăng cấp trang web.
 • Mã 303 (See Other Location): Mã phản hồi này hoạt động giải trí khi users gửi nhu yếu truy cập cho một vị trí khác, từ đó sever sẽ chuyển nhu yếu truy cập tới vị trí đó.
 • Chuyển hướng Redirect 304 (Not Modified): Mã này nhằm thông tin không cần truyền lại những tài nguyên được yêu cầu. Đây là loại chuyển hướng ngầm đến những tài nguyên được lưu trữ.
 • Dòng lệnh 305 (Use proxy): Tài nguyên mà người dùng nhu yếu truy cập chỉ có thể triển khai được khi sử dụng sever proxy.
 • Mã 307 (Temporary Redirect): Mã này được xem gần giống như mã 302, nhưng khác nhau ở chỗ chuyển hướng 307 thường được sử dụng trong trường hợp nâng cấp source hoặc website gặp sự cố, người dùng nên tiếp tục truy cập địa chỉ này trong tương lai.

Cách hoạt động của redirect 301 như thế nào?

Dòng lệnh này thường được sử dụng trong một số ít ít ít trường hợp đơn cử nhất định như:

 • Trang đến đã được di chuyển hoặc được thay thế bằng một đường link mới.
 • Tên miền của trang thay đổi, chuyển sang tên miền khác hoặc cũng có thể do việc biến hóa thương hiệu.
 • Xảy ra lỗi 404 hoặc nội dung đã lỗi thời.
 • Website bị trùng lặp nội dung nên cần gộp những bài lại với nhau.
 • Giúp tăng lượng truy cập website

Việc nắm rõ giải pháp hoạt động của và biết cách sử dụng chiêu thức này sẽ mang lại cho bạn hiệu suất cao rất đáng kinh ngạc. Dưới tầm nhìn của Google, redirect 301 là sự chuyển hướng cố định. Bằng cách dùng redirect 301, bạn sẽ thông báo đến công cụ tìm kiếm rằng website đã chuyển hướng sang địa chỉ mới, nghĩa là website mới sẽ thừa hưởng lại hàng loạt những link, anchor text và thậm chí còn là những hình phạt mà website trước đây đã nhận. Việc ý thức rõ về ý nghĩa của 301 redirect hật sự vô cùng quan trọng, bởi có rất nhiều người sử dụng 301 redirect nhưng lại hoàn toàn thất bại.

Lý do một số redirect 301 lại thất bại

Redirect 301 nhằm mục đích xây dựng backlink không hẳn là một giải pháp mới. Tuy nhiên, điều này chẳng mang lại hiệu suất cao mà thậm chí còn gây nguy khốn cho website. Ở giải pháp cũ, bạn có thể lấy bất kể tên miền nào có nhiều backlink và 301 redirect về trang web. Có một số lý do lý giải vì sao cách làm này lại nguy hiểm.

 • Đường dẫn không liên quan: Thuật toán Penguin của Google sẽ chỉ ra những website với hồ sơ backlinks chứa toàn những đường link spam không hề liên quan. Redirect 301 một tên miền không tương quan chẳng khác nào đồng nghĩa với việc bạn đang yêu cầu Penguin đánh sập website của mình.
 • Anchor Text không liên quan: Chuyển hướng 301 một tên miền không tương quan sẽ làm mất đi tỷ suất vàng anchor text của bạn bằng những anchor chẳng hề liên quan.
 • Khiến google bối rối: Ví dụ bạn đang muốn SEO cho keyword “xây dựng link”. Bạn tìm kiếm được 1 tên miền mới đã hết hạn về “huấn luyện mèo” với số lượng backlink khá kinh ngạc. Sau đó, bạn chuyển hướng tên miền này đến website của mình chỉ vì chỉ số của nó. Tuy nhiên, khi thực hiện hành vi này, bạn đã vô tình cho Google những đường dẫn và bộ anchor text không tương quan về cụm từ “huấn luyện mèo”.

Điều này dễ tạo ra sự nhầm lẫn cho Google, Google sẽ không hề  biết được website của bạn đang đề cập đến chủ đề nào, chủ đề về đào tạo và giảng dạy mèo hay xây dựng link? Từ đó cũng dẫn đến hậu quả website sẽ không thể được tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm.

Phương pháp Redirect 301 mới

Như bạn có thể thấy việc sử dụng giải pháp Redirect 301 cũ không không mang lại hiệu quả, vì vậy những thông tin dưới đây sẽ hướng dẫn bạn sử dụng chiêu thức Redirect 301 mới mang lại hiệu suất cao đáng kể hơn. Ở kỹ thuật này, bạn sẽ chỉ sử dụng các tên miền đã hết hạn có chứa chủ đề “Topical Trust Flow (TFF)” tương tự như với trang web của mình.

Vì sao phải redirect những trang có TFF mà lại không lấy website thuần lĩnh vực? Thật ra thì thuần nghành nghề dịch vụ sẽ rất lý tưởng, tuy nhiên nó sẽ khó tìm kiếm hơn rất nhiều so với việc tìm những website có cùng chủ đề.

Giả sử nếu thiết kế website về máy massge thì bạn cần tìm kiếm 1 tên miền có cụm từ “sức khỏe” hay một số chủ đề TTF tương quan đến sức khỏe. Sở dĩ phương pháp này hiệu quả là vì bạn sẽ tập trung chuyên sâu vào những tên miền hết hạn có chủ đề liên quan.

Độ tương quan là yếu tố quan trọng bậc nhất giúp xây dựng backlink hiệu quả. Google thuận tiện có thể phát hiện ra phương pháp redirect truyền thống vì các nội dung và đường link không liên quan. Kỹ thuật chuyển hướng redirect 301 mới này cũng tương tự như việc bạn đang mua lại một doanh nghiệp khác trong lĩnh vực của mình.

Cách để vận dụng tối đa kỹ thuật Redirect 301?

Mục đích của việc sử dụng kỹ thuật sáp nhập là nhằm nâng cao mức độ uy tín của website. Trang web của bạn càng uy tín sẽ giúp dễ dàng hơn trong quá trình xếp hạng những từ khóa quan trọng. Khi thực hiện phương pháp này, bạn cần bảo vệ đã tối ưu SEO onpage theo đúng tiêu chuẩn. Tuy nhiên, một điểm quan trọng khác cần ghi nhớ đó là tránh lạm dụng kỹ thuật này quá mức vì nó có thể khiến trang web của bạn có năng lực cao bị phạt.

Nên sử dụng chuyển hướng 301 hay 302?

Để vấn đáp được câu hỏi này, thứ nhất bạn nên dựa vào những trường hợp, mục đích của bạn.

 • Nếu trang web của bạn đang được bảo dưỡng mạng lưới hệ thống hoặc sửa đổi trong một thời hạn ngắn thì bạn nên chọn Redirect 302. Nhưng bạn nên quan tâm một điều rằng nó sẽ không tối ưu và cũng có thể gây tác động ảnh hưởng đến việc xếp hạng từ khóa nếu sử dụng trong thời hạn dài.
 • Trong trường hợp bạn muốn đổi hoàn toàn sang một URL mới, bạn nên lựa chọn redirect 301. Bằng phương pháp này, website sẽ giữ nguyên được những giá trị, ranking ban đầu.

Lỗi thường gặp khi Redirect 301

 • Không thống nhất giao thức có “www” hoặc không có “www”: việc này khiến trang web bị phân tán backlink, độ uy tín, pagerank,… Google sẽ không hiểu rằng 2 trang web này là một. Khi đó bạn phải thiết lập chuyển huớng 301 giữa 2 phiên bản “http://” và “http://www”.
 • Chuyển domain nhưng lại không thiết lập Redirect 301 đầu tiên: Điều này làm cho tổng thể các giá trị, uy tín ở domain cũ bị bỏ không. Vì vậy cần bảo vệ chắc chắn thiết lập Redirect 301 trước khi di chuyển domain cũ sang domain mới.

Cách xử lý khi gặp lỗi 302 Moved Temporarily

 • Nguyên nhân: lỗi này có nghĩa là địa chỉ website đã được di chuyển tạm thời tới một vị trí khác, đồng nghĩa với địa chỉ đã được thay đổi.
 • Biện pháp khắc phục: Khi địa chỉ website (URL) được chuyển tới vị trí khác thì Webmaster sẽ chuyển hướng nó qua địa chỉ mới. Nếu sự chuyển hướng gặp sự cố thì bạn chỉ cần liên hệ Webmaster để xử lý.

Kết luận

Chuyển hướng Redirect 301 đem lại rất nhiều hiệu quả khi đề cập đến mối quan hệ giữa kỹ thuật này với SEO. Việc sử dụng chúng có kế hoạch sẽ giúp website của bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên hơn. Tuy vậy, trước hết bạn cần phải bảo vệ không có các yếu tố với redirect 301 trên trang web, bởi những điều này có thể cản trở những nỗ lực SEO ở hiện tại và cả trong tương lai. Hy vọng bài viết này của Mona Media đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu về chuyển hướng Redirect 301, giúp bạn nắm vững kỹ năng và kiến thức và từ đó có thể vận dụng thành công cho website của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *