Tiêm vaccine COVID-19 có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt ?

Sau tiêm vaccine COVID-19, những đổi khác trong chu kỳ luân hồi luân hồi luân hồi luân hồi luân hồi luân hồi luân hồi luân hồi kinh nguyệt như cơn đau bụng hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn có thể nặng hơn hoặc nhẹ hơn bình thường, đến sớm hơn hoặc muộn hơn dự kiến. Có nhiều phụ nữ đã báo cáo giải trình giải trình giải trình giải trình về hiện tượng kỳ lạ biến hóa ở chu kỳ kinh nguyệt của họ sau khi tiêm vaccine COVID-19.

4 điều cần biết cho phụ nữ mang thai tiêm vaccine COVID-194 điều cần biết cho phụ nữ mang thai tiêm vaccine COVID-19

SKĐS – WHO khuyến cáo không trì hoãn mang thai hay đình chỉ thai nghén vì nguyên do tiêm vaccine COVID-19. Trừ Sputnik V vì theo hướng dẫn vaccine này chống chỉ định cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Chu kỳ kinh nguyệt có thể bị tác động ảnh hưởng tác động tác động ảnh hưởng tác động tác động ảnh hưởng tác động ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau

Một nhóm tìm hiểu và điều tra và nghiên cứu và tìm hiểu của Đại học Boston – Hoa Kỳ đang điều tra, liệu vaccine COVID-19 có ảnh hưởng đến kinh nguyệt hay không. Trên thực tế, chu kỳ kinh nguyệt có thể bị ảnh hưởng bởi một loạt những yếu tố như tuổi tác, thuốc men, bệnh tật, tinh thần, biến hóa chính sách ăn uống hoặc tập thể dục…

Bằng chứng cho thấy sự stress mệt mỏi mệt mỏi của đại dịch COVID-19 đã tác động đến những người phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, với 1 số ít người tham gia nghiên cứu cho biết những triệu chứng của họ tồi tệ hơn, thời hạn có kinh đổi khác và mức độ lo ngại của họ tăng lên. Sự căng thẳng mệt mỏi do đại dịch gây ra tác động đến những đổi khác chu kỳ kinh nguyệt sau khi tiêm chủng chứ không phải là do vaccine.

Điều cực kỳ quan trọng là không được nhầm lẫn giữa những đổi khác kinh nguyệt trong thời điểm trong thời điểm tạm thời với năng lực sinh sản lâu dài. Mặc dù có năng lực tiêm vaccine COVID-19 có thể tạm thời làm thay đổi thời gian kinh nguyệt hoặc rụng trứng, nhưng điều này sẽ không ảnh hưởng đến năng lực thụ thai hoặc có con trong tương lai.

Vaccine COVID-19 ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ? - Ảnh 2.

Sau tiêm vaccine COVID-19, kinh nguyệt có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn chu kỳ bình thường.

Vaccine COVID-19 có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt?

Sốt, đau cánh tay, đau đầu, cảm thấy mệt mỏi, đau nhức hoặc ốm yếu là một số tác dụng phụ nổi bật sau khi tiêm vaccine mà mọi người đã được quan tâm nhưng không có cảnh báo nhắc nhở không thông thường về chu kỳ kinh nguyệt.

Có khoảng chừng 6000 phụ nữ ở Mỹ đã báo cáo rằng kinh nguyệt của họ đến sớm hơn thông thường hoặc Open không đều. Ở Anh, có khoảng 35.000 phụ nữ báo cáo chu kỳ kinh nguyệt của họ có thay đổi.

Bà Victoria Male – Giảng viên trường Đại học Hoàng gia London về miễn dịch sinh sản

Hầu hết những người báo cáo sự thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt sau khi tiêm chủng đều thấy rằng chu kỳ sau đó trở lại bình thường. Quan trọng là không có vật chứng nào cho thấy tiêm vaccine COVID-19 ảnh hưởng xấu đến năng lực sinh sản hoặc những bất thường cần được điều tra.

TS Michelle Wise, Giảng viên hạng sang của Khoa Sản và Phụ khoa Đại học Auckland giải thích: Về lý thuyết, vaccine có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Vaccine tạo ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể và phản ứng miễn dịch này có thể có tác động đến chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt được điều hòa một phần bởi mạng lưới mạng lưới hệ thống miễn dịch. Một số tế bào miễn dịch nhất định có thể được tìm thấy trong lớp nội mạc tử cung và tham gia vào quá trình bong ra của lớp niêm mạc tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt, và xây dựng lại nó cho chu kỳ tiếp theo.

Bất cứ điều gì ảnh hưởng đến hormone hoặc hệ thống miễn dịch như căng thẳng, chế độ ăn kiêng, tập thể dục, giấc ngủ hoặc bệnh tật, đều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Một số phụ nữ có thể lo lắng, căng thẳng về việc tiêm phòng, trong khi những người khác sẽ cảm thấy nhẹ nhõm khi được tiêm phòng.

 Hiện tượng “cục máu đông” của chu kỳ kinh nguyệt sau tiêm vaccine COVID-19

Cục máu đông trong kinh nguyệt khác với cục máu đông ở mạch máu. Hai yếu tố này không tương quan gì đến nhau. Sự đông tụ của máu kinh xảy ra khi máu thoát ra khỏi mạch và không phải là nguy cơ cản trở dòng chảy đến các mô. Còn người nhiễm COVID có liên quan đến việc đông máu theo nghĩa y tế chẳng hạn như tạo ra tắc mạch phổi làm tắc nghẽn dòng máu đến phổi.

Một số bằng chứng cũng chỉ ra ảnh hưởng của SARS-CoV-2 đối với chu kỳ kinh nguyệt. Một nghiên cứu nhỏ trên 177 bệnh nhân có COVID-19, được công bố vào tháng 9 năm 2020, cho thấy 28% bị gián đoạn chu kỳ, gồm có ít chảy máu hơn và chu kỳ dài hơn. Các bệnh truyền nhiễm cũng là một nguyên do gây căng thẳng.

Sự gián đoạn hoặc thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt có thể xảy ra sau khi tiêm phòng nhưng không có bằng chứng gây ra ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản. Sẽ cực kỳ nghiêm trọng và tồi tệ hơn rất nhiều nếu bị mắc COVID-19. Do đó, hãy tự bảo vệ mình bằng cách tiêm phòng vaccine COVID-19, đồng thời bảo vệ những người khác khỏi COVID-19.

Quyết định tiêm phòng rất quan trọng

Những thay đổi về kinh nguyệt đã được báo cáo sau khi sử dụng cả vaccine mRNA (Pfizer và Moderna) và adenovirus (AstraZeneca), cho thấy rằng, nếu có mối liên hệ, nó có năng lực là tác dụng của phản ứng miễn dịch với việc tiêm chủng hơn là một loại vaccine cụ thể.

Vaccine COVID-19 ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ? - Ảnh 4.

Sau tiêm vaccine COVID-19, nếu có kinh nguyệt nhiều hơn hãy đến bác sĩ để được thăm khám và tư vấn.

TS Michelle Wise nhấn mạnh vấn đề rằng các báo cáo về kinh nguyệt không đều không phải là nguyên do để tránh tiêm vaccine. Bị nhiễm COVID-19 có nhiều khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe thể chất kinh nguyệt. 

Nếu đủ điều kiện kèm theo để được tiêm vaccine COVID-19 nên tiêm phòng. Sau tiêm vaccine COVID-19, nếu có kinh nguyệt nặng hơn, hãy nghĩ đó giống như một tác dụng phụ tạm thời và đừng lo lắng.

Vì vậy, nếu chỉ gặp phải sự gián đoạn trong một chu kỳ bất kể lý do là gì thì có thể không cần phải lo lắng. Nếu kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh nhiều hơn thông thường hoặc lê dài hơn ba tháng, hãy gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

Xem thêm video đang được quan tâm

Giải tỏa lo ngại khi tiêm phòng vaccine COVID-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *