Ông lão hiến tặng căn nhà tổ bằng gỗ trị giá gần 3.000 tỷ đồng khiến Cnet ‘sang chấn’

SVVN – Câu chuyện về một ông lão tặng cho Bảo tàng căn nhà gỗ 400 năm tuổi, không mục nát, không đổ sập, trị giá gần 3.000 tỷ đồng đang gây rối loạn hội đồng mạng.

Trong lịch sử vẻ vang vẻ vang Trung Quốc có 4 loại gỗ nổi tiếng là long não (nhiều nơi còn gọi là băng phiến), tử đàn, gỗ trăn, và trinh nam (nam mộc). Trong đó, trinh nam được ca tụng là đệ nhất trong những loại cây nổi tiếng và luôn được coi là loại gỗ hạng sang nhất, Trong cuốn “Ngũ tạp trở” từng đề cập: “Trinh nam là loại gỗ mọc ở Sở Thục (nay là Tứ Xuyên, Trung Quốc), xuất hiện ở khu vực núi sâu cốc hiểm, tuổi đời lâu năm, thân dài trăm trượng…”. Bởi vậy trinh nam được coi là một loại gỗ hiếm nhất, quý và đẹp nhất. Vẻ đẹp của trinh nam đặc biệt quan trọng quan trọng quan trọng quan trọng ở chỗ những thớ gỗ rất mịn và có hình gợn nước rất đẹp, đặc biệt là kị mối mọt. Loại gỗ này nếu dùng làm nhà thì rắn rết, sâu bọ, chuột, kiến ​​không dám đến gần, nếu dùng để đóng đồ vật thì cũng không bị mối đục.

Loại gỗ tốt như vậy là thứ mà giới nhà giàu đổ xô đến tìm, mặc dầu giá thị trường rất đắt thì cũng khó hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn có thể che giấu được niềm yêu thích của họ so với loại gỗ nổi tiếng này. Tuy nhiên, một câu truyện kỳ lạ là tại làng Cao Củng Kiều ở thành phố Ân Thi, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, có một ngôi nhà cũ nát khiến người ta giật mình vì 90% ngôi nhà được làm bằng gỗ măn. Gỗ măn, hay còn gọi là Kim Ty Nam, loại nam mộc đắt nhất trong số 3 loại nam mộc, có cấu trúc tự nhiên, vân tơ hình tử vi & phong thủy kết hợp vô cùng đặc biệt và hiếm có. Đây là một loại trinh nam (nam mộc) vô cùng quý hiếm, thường dùng làm vật phẩm ngự dụng của hoàng gia, thậm chí còn là quan viên quyền cao chức trọng cũng chưa chắc đã được dùng.

Ngôi nhà có sảnh giữa, 3 phòng ngủ, bếp ở phía sau, tổng diện tích quy hoạnh 130m2, chủ nhà là một người nông dân thông thường trong làng, mọi người hay gọi là ông Dương (Yang). Ông Dương nhớ lại: ‘Khi bố ông mất, ông cụ nói căn nhà này rất đáng tiền, trong nhà chẳng có đồ giá trị gì, đây là tài sản duy nhất, và muốn ông Dương phải chăm nom nó thật tốt. Nhưng ông Dương vốn dĩ không hiểu biết gì về những loại gỗ quý, chỉ đơn thuần coi đây như một nơi che mưa che nắng của cả nhà’.

Khi biết chuyện phải phá dỡ di dời, ông mới chợt nhớ tới lời bố nói nên nhờ chuyên viên đến xem xét giá trị của ngôi nhà, xem liệu nó đáng giá ở chỗ nào, có gì khác biệt với những ngôi nhà khác. Chuyên gia thoạt nhìn đã ngỡ ngàng, sau khi đánh giá và thẩm định mới chắc như đinh rằng ngôi nhà này có tới 9 phần là làm bằng gỗ măn. Theo ước tính thì đây là loại sản phẩm của thời kỳ năm 1573 – 1620, tức là năm Vạn Lịch của nhà Minh lúc bấy giờ. Như vậy, căn nhà này đến nay đã có bề dày lịch sử hơn 400 năm, không riêng gì được làm từ gỗ quý mà tuổi đời còn lâu, các chuyên gia định giá ngôi nhà này giá trị lên tới 800 triệu tệ (khoảng gần 2.900 tỷ đồng).

Ông Dương nghe các chuyên gia phán vậy cả người lặng đi, vô cùng sửng sốt, căn nhà cũ kỹ nhìn có vẻ như xập xệ này không ngờ lại đáng mức giá đó. Ông cũng nghĩ rằng căn nhà có thể đáng giá một chút, nhưng chưa khi nào nghĩ tới con số 800 triệu tệ. Gỗ trinh nam vốn đã khan hiếm. trên thị trường, giá đương nhiên là cao, nhưng có thể đạt đến mức giá này vì căn nhà thực sự đã được coi là ‘bảo vật’.

Căn nhà của ông Dương nếu bán cho ai có nhu cầu, thì số tiền này có thể xây một biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang lớn ở các khu sang chảnh ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu, ngoài ra còn dư dả rất nhiều. Nhưng cuối cùng, ông Dương đã quyết định hành động Tặng Kèm ngôi nhà cho Bảo tàng Văn hóa Lâm nghiệp Ân Thi, bởi lẽ nó là đồ cổ thì chỉ có cơ quan chính phủ mới có thể thay ông dữ gìn và bảo vệ tốt căn nhà. Hiện nay ông Dương cũng đã nhận được số tiền đền bù phá dỡ và có một đời sống tốt trong ngôi nhà mới của mình. Và điều quan trọng là vì ông không bán căn nhà cho người khác, nên khi nhớ nhà, cho dù đã dời đi nơi khác nhưng ông vẫn có thể quay về thăm nhà cũ.

Nhiều người có thể thắc mắc, ngôi nhà trải qua 400 năm tuổi đời mà vẫn không mục nát, không đổ sập, đó quả là một điều đáng kinh ngạc Thông thường những ngôi nhà gỗ có tuổi thọ lên tới 100 năm, thực tiễn là khi tới khoảng chừng thời hạn 60 năm thì cũng nên khởi đầu tu sửa rồi. Nếu ngôi nhà được kiến thiết xây dựng ở những khu vực nhiều gió, ngôi nhà có thể bị biến dạng hoặc bị gió mạnh thổi đổ.

Điều này cũng cho thấy chất liệu đặc biệt của gỗ măn. Loại gỗ này sinh trưởng rất chậm, những cây cổ thụ thậm chí có thể tuổi đời lên tới hàng ngàn năm tuổi, bởi vậy nên mới được dùng làm cột trụ trong cung điện. Một ưu điểm nữa của loại gỗ này là nó có thể phòng được rắn, côn trùng, chuột, kiến ​​nên không bị sâu mọt, hơn nữa bản thân nó rất kiên cố, nên có thể lưu giữ được hàng trăm năm mà vẫn nguyên vẹn.

S.S

Theo NewQQ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *