Thủ tục đăng ký giấy phép cư trú làm việc tại Đức sau tốt nghiệp

giấy phép ở lại Đức thao tác sau tốt nghiệp

Đức được biết đến như ngôi sao trong những lĩnh vực k thuật như sản xuất ô tô, tự động hoá, cơ khí... Xứ sở bia đồng thời là một trong những quốc gia có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất châu Âu. Có lẽ vì thế, ở lại Đức thao tác khi kết thúc khoá học là mơ ước của không ít du học sinh. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu chủ trương thao tác so với sinh viên quốc tế tại Đức cùng các thủ thục sách vở cần chuẩn bị.

 

>> Sang Đức học công nghệ thông tin, tại sao không?

 

Du học sinh Đức có 18 tháng ở lại để tìm việc sau khi tốt nghiệp

 

Khi đã hoàn thành xong chương trình học, sinh viên quốc tế học tập tại Đức bắt buộc phải ĐK giấy phép cư trú mới với mục tiêu hoặc tìm việc, hoặc ở lại làm việc.

 

Giấy phép cư trú với mục tiêu tìm việc được cho phép bạn ở lại Đức tối đa 18 tháng sau khi tốt nghiệp. Thời hạn 18 tháng thường bắt đầu vào ngày cuối cùng của khoá học, tất nhiên với điều kiện kèm theo bạn đã liên hệ với Cục Xuất Nhập Cảnh và Quản lý Lưu trú trước đó để hoàn tất mọi thủ tục cũng như nộp rất đầy đủ sách vở được yêu cầu.

 

Vì thời hạn 18 tháng trôi qua rất nhanh, Hotcoures Vietnam khuyến khích bạn nên liên hệ đặt lịch hẹn với Văn phòng chuyên trách của Cục Xuất Nhập Cảnh và tìm việc làm sớm nhất hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn có thể – lý tưởng nhất vào đầu kỳ học cuối cùng tại Đức. Trong thời hạn này, bạn có thể thao tác tại Đức toàn thời gian, không giới hạn việc làm hay số giờ làm việc, miễn bạn có đủ kinh tế tài chính và sức khoẻ để hỗ trợ bản thân trong quy trình tìm việc.

 

Dưới đây là hạng mục những giấy tờ được yêu cầu nếu muốn đăng ký giấy phép cư trú để ở lại Đức tìm việc làm:

 

 • Bản chính và bản sao hộ chiếu

 • Ảnh chân dung

 • Giấy phép lưu trú hiện tại cùng mẫu đơn bổ sung

 • Chứng minh tài chính: Cụ thể là sao kê thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước thời điểm hiện tại, hoặc sổ tiết kiệm. Vào thời điểm biên tập bài viết này (6.2019), sinh viên cần chứng tỏ chiếm hữu tối thiểu €8640 trong tài khoản ngân hàng – giao động ngân sách hoạt động và sinh hoạt bạn sẽ sử dụng tại Đức trong 1 năm, tương ứng với khoảng €720/ tháng.

 • Giấy khám sức khoẻ 
 • Bản gốc và bản sao bằng cử nhân hoặc cao học và giấy chứng nhận tốt nghiệp do trường ĐH cấp.

 • Phí dịch vụ thay đổi mục tiêu lưu trú/ cấp thẻ lưu trú tạm thời… (Khoảng €15 – €100 hoặc hơn, tuỳ vào số lượng dịch vụ thực hiện)

 

Trường hợp bạn đã kiếm được việc làm trước khi tốt nghiệp:

 

Trước tiên, xin chúc mừng bạn đã thực thi xong một bước đi quan trọng. Trong trường hợp này, bạn vẫn cần đổi trạng thái lưu trú từ “học tập” hoặc “tìm việc” sang “làm việc”. Lý tưởng nhất là bạn đã có trong tay hợp đồng lao động trước khi đặt lịch hẹn với Cục Xuất Nhập Cảnh và Quản lý Lưu trú để thực hiện quy trình. Chuyên viên văn phòng Lưu trú sẽ kiểm tra hợp đồng lao động, nghĩa vụ và trách nhiệm bạn sẽ đảm nhiệm tại công ty mới, thời hạn của hợp đồng, tiền lương, và liệu việc làm bạn có được có tương xứng với trình độ học vấn và chuyên ngành đã học.

 

Các tài liệu dưới đây được nộp kèm cùng hợp đồng lao động của bạn trong quá trình đăng ký đổi mục đích lưu trú sang “làm việc”.

 

 • Bản chính và bản sao hộ chiếu

 • Ảnh chân dung

 • Giấy phép lưu trú hiện tại cùng mẫu đơn bổ sung

 • Bản chính và bản sao hợp đồng lao động

 • Nội dung việc làm do công ty đề nghị

 • Phí dịch vụ

 

Nếu bạn phải quay về nước và muốn liên tục tìm việc tại Đức?

 

Trong trường hợp hết 18 tháng và bạn chưa tìm được việc làm ưng ý; hoặc bạn đi theo diện học bổng hỗ trợ vốn và buộc phải về nước ngay khi tốt nghiệp nhưng muốn trở lại Đức làm việc, visa diện tìm việc (Job seeker) sẽ cho bạn thêm một cơ hội. Visa này giúp bạn quay lại Đức trong vòng 6 tháng để tìm một công việc tương quan đến ngành đã học. Tuy nhiên bạn không được phép thao tác khi quay lại Đức dưới visa này và buộc phải chứng minh tài chính đủ để hỗ trợ bản thân trong 6 tháng tìm việc làm. Khi tìm được công việc phù hợp, bạn có thể áp dụng quy trình đổi trạng thái lưu trú như Hotcourses Vietnam nêu trên.

 

>> 3 loại thị thực phổ biến cho du học sinh Đức

 

Đôi điều về thẻ xanh châu Âu – EU Blue card

 

Tương tự như thẻ xanh Mỹ (US Green Card), chương trình thẻ xanh EU (Blue Card) được đưa ra với mục đích đưa Châu Âu, trong đó có nước Đức trở thành điểm đến hấp dẫn và thân thiên với không chỉ du học sinh mà còn hội đồng Expat. Sở hữu tấm thẻ xanh Blue Card giống như nâng hạng giấy phép lưu trú lên một cấp độ mới nhờ những quyền lợi và nghĩa vụ và nghĩa vụ mà chương trình Blue Card mang lại.

 

Chẳng hạn, xét về mặt công việc, tấm thẻ xanh Blue Card sẽ bảo vệ quyền lợi về kinh tế trong đó có trợ cấp thất nghiệp, bình đẳng lương, môi trường làm việc, và gia hạn 4 năm thao tác tại Đức. Xét về mặt xã hội, bạn có thể tự do đi lại trong khu vực Schengen, đoàn tụ gia đình tại Châu Âu, hay có thời cơ trở thành thường trú nhân sau 33 tháng, hoặc 21 tháng nếu tiếng Đức của bạn ở trình độ B1.

 

Tất nhiên tấm thẻ xanh có giá của riêng nó. Ứng viên nhận thẻ xanh châu Âu để ở lại thao tác sau khi tốt nghiệp phải đạt được những điều kiện khắt khe, cụ thể: Ngoài chiếm hữu bằng giỏi và xuất sắc do một trường ĐH Đức cấp, công việc của bạn phải nằm trong những ngành học được ưu tiên định cư tại Đức và mang lại cho bạn thu nhập tối thiểu hàng năm là €49,600. Có những trường hợp ngoại lệ được cấp thẻ xanh, và chính phủ Đức cũng ưu tiên hơn với cá thể làm trong lĩnh vực khoa học, toán học, kỹ thuật, IT, hay Y học với mức lương tối thiểu €38,688 mỗi năm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *