IT là gì? IT có phải một nghề đang hot?

By HRchannels Ngày đăng 12/08/2022

Chắc hẳn bạn từng nghe nhiều người nói rằng IT là một ngành hot. Hoặc IT là một lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn với nhiều thử thách và triển vọng tốt cho những bạn trẻ.

Vậy IT là gì? IT có phải một nghề đang hot? Hãy cùng Ms Uptalent tìm hiểu và khám phá về IT qua bài viết sau để có câu vấn đáp cho riêng mình nhé.

MỤC LỤC
1- IT là viết tắt của từ gì?
2- Ngành IT là làm gì?
3- Vai trò của IT với những doanh nghiệp
4- Thực trạng nhân sự ngành IT hiện nay
5- Cơ hội việc làm ngành IT

Tuyển cấp cao

1- IT là viết tắt của từ gì? 

IT là viết tắt của Information Technology, khi dịch sang tiếng Việt được hiểu là công nghệ tiên tiến tiên tiến tiên tiến tiên tiến thông tin (CNTT). Tại Nước Ta IT hiện được xem là một trong những ngành nghề rất “hot”. 

Công việc chính trong ngành IT có tương quan đến tăng trưởng ứng dụng máy tính, quản trị mạng lưới Internet, giải quyết và xử lý dữ liệu,… Nói một cách đơn thuần thì việc làm của IT là sử dụng những công nghệ hiện đại để tạo ra, xử lý, truyền dẫn, lưu trữ và khai thác thông tin.

Hiện tại, ngành IT được chia thành 5 chuyên ngành phổ biến, gồm có: khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, mạng lưới mạng lưới mạng lưới mạng lưới mạng lưới mạng lưới hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm. Trong đó, kỹ thuật ứng dụng và bảo đảm bảo đảm an toàn thông tin là 2 chuyên ngành hot nhất lúc bấy giờ và trong tương lai.

Công nghệ thông tin được sử dụng rất phổ cập trong nghành kinh tế. Cụ thể, nó sẽ được dùng để tạo ra những ứng dụng nhằm mục đích phục vụ cho quy trình tự động kinh doanh, phân phối thông tin, liên kết với người mua và những công cụ sản xuất.

2- Ngành IT là làm gì? 

ngành it là làm gì
>>>> Xem thêm: Chuyên viên IT là gì? Công việc của nhân viên cấp dưới cấp dưới IT

>>>> Xem thêm:

IT là một chuyên ngành có khoanh vùng phạm vi bao trùm rất rộng. Công việc chính của những người làm trong ngành này là thao tác với máy tính và những phần mềm. 

Về cơ bản việc làm của nhân viên IT sẽ nhờ vào vào đặc điểm và nhu yếu của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, những việc làm của ngành IT thông dụng tại Nước Ta thường bao gồm:

Những việc làm hấp dẫn

Thứ nhất, xây dựng và tăng trưởng website

Với việc làm này, người đảm nhiệm thường được biết đến dưới chức danh Web Developer – Nhà Phát Triển Web.

Nhiệm vụ chính của họ là sử dụng một loại ngôn ngữ trình duyệt web phổ cập PHP (viết tắt của Hypertext Preprocessor), để tăng trưởng những ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở và hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn có thể thuận tiện nhúng vào trang HTML.

Những website được tạo ra cần đảm bảo có thể chạy được trên những trình duyệt web phổ biến như Chrome, Firefox, Safari,… 

Thứ hai, tăng trưởng phần mềm, ứng dụng Game

Chức danh phổ biến của việc làm này là Game Developer hay còn gọi là nhà tăng trưởng game. Nhiệm vụ chính của Game Developer thường bao gồm:

– Phối hợp cùng những phòng ban khác để lên ý tưởng xây dựng hệ thống trò chơi sao cho lôi cuốn người chơi.

– Lập trình và tăng trưởng những bản thử nghiệm.

– Hoàn thiện bản chính thức của game cùng bộ phận hình ảnh, âm thanh,…

Thứ ba, tăng trưởng ứng dụng điện thoại

phát triển ứng dụng điện thoại
>>>> Xem thêm: Yếu tố trở thành một nhân viên IT giỏi?

Hiện tại smartphone gần như là công cụ không thể thiếu của con người. Vì vậy nhu yếu nguồn lực IT để tăng trưởng những ứng dụng trên điện thoại thông minh cảm ứng cũng ngày càng tăng theo.

Nhiệm vụ của nhân viên IT là tạo ra những ứng dụng có thể chạy được trên tổng thể những hệ điều hành thuộc những dòng máy khác nhau. Ví dụ như những ứng dụng mạng xã hội Facebook, Zalo, Tiktok…

Thứ tư, bảo mật thông tin thông tin thông tin thông tin thông tin thông tin

Những yếu tố tương quan đến việc bảo mật thông tin và bảo mật an ninh mạng hiện là nỗi lo chung trên toàn thế giới. Ngay cả những tập đoàn lớn công nghệ lớn như Google, Facebook,… cũng không thể tránh khỏi vấn nạn tin tặc.

Bởi vậy, vị trí kỹ sư bảo mật trở thành vị trí quan trọng với rất nhiều doanh nghiệp. Các kỹ sư IT nghành bảo mật, nhất là điện toán đám mây được nhìn nhận là vị trí có tiềm năng việc làm rất tốt.

Thứ năm, AI – Trí tuệ nhân tạo

AI là viết tắt của Artificial Intelligence, được hiểu là trí tuệ nhân tạo. Lĩnh vực này được xem là thời đại 5.0 với sự tăng trưởng của robot và trí tuệ nhân tạo.

Một số mẫu sản phẩm phổ biến của công nghệ AI mà bạn từng gặp qua như công nghệ FaceID – quét khuôn mặt được tìm thấy trên những smartphone, công nghệ nhận diện giọng nói,…

Thứ sáu, những việc làm tương quan đến phần cứng

Người làm IT phần cứng thường làm những công việc sau:

– Nghiên cứu, tăng trưởng và cài đặt những linh kiện, thiết bị.

– Đảm bảo những hệ thống, thiết bị luôn hoạt động giải trí giải trí hiệu suất cao với hiệu suất tối ưu nhất.

– Sửa chữa những linh kiện như: bo mạch chủ, chip máy tính, mô-đun,…

3- Vai trò của IT với những doanh nghiệp 

vai trò của it với những doanh nghiệp
>>>> Xem thêm: IT là gì? Bí quyết để thành công xuất sắc trong ngành IT

>>>> Xem thêm:

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào doanh nghiệp đã mang lại hiệu suất cao rõ rệt trong việc nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh doanh. Cụ thể như sau:

Trước tiên, IT mang đến cho doanh nghiệp sự cải tiến can đảm và mạnh mẽ trong những hoạt động sản xuất kinh doanh. Bằng cách ứng dụng CNTT vào việc tổ chức triển khai sản xuất và công tác truyền thông như hệ thống quản trị tài liệu nội bộ, thư điện tử,… mà doanh nghiệp có thể giám sát và quản trị hoạt động sản xuất của toàn bộ những nhà máy, văn phòng, thậm chí là những Trụ sở trên toàn thế giới. Điều này đã giúp doanh nghiệp kịp thời đưa ra các quyết sách quan trọng, loại bỏ được nhiều khâu điều hành mà vẫn có thể lan rộng ra quy mô kinh doanh.

Vai trò thứ hai của IT là giúp doanh nghiệp kêu gọi hiệu quả tất cả các nguồn lực sẵn có. Với hệ thống internet, fax, thư điện tử,… doanh nghiệp có thể truyền tải thông tin nhanh và rộng khắp. Chính sự Open của CNTT đã phá vỡ các rào cản về không gian và thời gian. Các luồng vốn của doanh nghiệp có thể quản lý và vận hành nhanh gọn và thuận lợi thông qua các sàn chứng khoán và ngân hàng nhà nước trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng các ứng dụng chuyên dụng vào việc quản lý nguồn nhân lực, tài chính, thiết bị, máy móc, đầu tư,… đã giúp doanh nghiệp theo dõi sát sao những dịch chuyển của nguồn lực. Từ đó có thể nhanh chóng nghiên cứu và nghiên cứu và nghiên cứu và phân tích để tìm ra kế hoạch kinh doanh thương mại thương mại thương mại thương mại thương mại thương mại tương thích và giảm thiểu mức độ rủi ro.

Hơn nữa, việc ứng dụng CNTT vào sản xuất như một công cụ đầu vào và kêu gọi nguồn lực, nên đã làm ngày càng tăng hiệu suất lao động. Đồng thời giá trị tri thức trong từng sản phẩm cũng gia tăng theo.

Vai trò thứ ba của IT là mở ra hình thức kinh doanh mới với tên gọi thương mại điện tử. Sự Open của TMĐT đã mang đến hình thức giao dịch thanh toán giao dịch và thanh toán vô cùng hiệu quả. Đồng thời nó cũng thúc đẩy sự phát triển của thương mại quốc tế. 

Việc phát triển TMĐT còn mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi thế về giá do cắt giảm được ngân sách lưu kho, mặt bằng và các khoản phí trung gian khác. Mặt khác, hình thức này còn giúp doanh nghiệp kinh doanh 24/24 và có thể tiếp cận khách hàng trên khắp thế giới.

4- Thực trạng nhân sự ngành IT hiện nay  

thực trạng nhân sự ngành it hiện nay
>>>> Xem thêm: Thông tin về việc làm IT

>>>> Xem thêm:

Các đề án phát triển ngành CNTT của chính phủ nước nhà đã thúc đẩy sự ra đời của các doanh nghiệp ngành IT. Với sự Open của các doanh nghiệp mới và doanh nghiệp cũ, thị trường tuyển dụng nhân sự ngành IT trở nên vô cùng sôi động.

Các số liệu thống kê cho thấy, nhu yếu nhân lực CNTT gia tăng nhanh chóng nhưng nguồn cung nhân lực cho thị trường lại đang thiếu hụt trầm trọng cả về số lượng và chất lượng.

Theo dự báo về tình hình thu hút nhân tài thì các nghành nghề dịch vụ như phân tích tài liệu (Big Data), trí tuệ tự tạo (AI), an toàn thông tin, lập trình, blockchain,… hiện đang có nhu yếu nhân lực rất lớn, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao. Tuy nhiên, các chương trình huấn luyện và đào tạo hiện chưa thể phân phối được.

Mỗi năm cả nước có khoảng chừng 50.000 – 60.000 sinh viên tốt nghiệp. Nhưng con số này còn cách nhu cầu trong thực tiễn rất xa. Vì vậy rất nhiều doanh nghiệp phải chọn phương án thuê nhân sự từ nước ngoài.

Thực trạng chất lượng đào tạo nhân lực ngành IT nước ta chưa cao. Rất nhiều sinh viên ra trường không phân phối được nhu yếu cả về kiến thức, kỹ năng và kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kỹ năng và thái độ nghề nghiệp. Do đó doanh nghiệp phải tốn nhiều thời gian, ngân sách đào tạo lại. Điều này gây ra nhiều khó khăn vất vả cho kế hoạch sử dụng nhân lực của doanh nghiệp.

Một thực trạng khác là một số ít đơn vị chức năng đào tạo có các chuẩn đầu ra còn nặng tính hình thức. Theo đó sinh viên ra trường vừa thiếu kỹ năng và kiến thức chuyên sâu, kỹ năng yếu, tác phong thao tác hạn chế, giao tiếp, thao tác nhóm kém, thiếu tính sáng tạo.

Ngoài ra, việc đào tạo của các trường, trung tâm còn quá xa rời thực tế, tỷ suất kim chỉ nan so với thực hành thực tế còn cao. Trong khi đó phần lý thuyết lại quá tập trung chuyên sâu vào các môn hàn lâm mà thiếu kiến thức trong thực tiễn trong ngành. Nhiều đơn vị đào tạo không kết nối với doanh nghiệp nên việc thực hành còn cứng nhắc, không sát thực tế, dẫn tới giá trị thu được không lớn.

5- Cơ hội việc làm ngành IT 

cơ hội việc làm trong ngành it
>>>> Xem thêm: Java Developer là gì? Nhiệm vụ và vai trò trong phòng IT

>>>> Xem thêm:

Các khảo sát về việc làm ngành IT cho thấy đây là lĩnh vực có cơ hội việc làm rất rộng mở. Sau khi tốt nghiệp ngành CNTT bạn có thể thao tác tại rất nhiều vị trí việc làm hấp dẫn như:

– Lập trình viên: đây là công việc mà bạn sẽ là người trực tiếp tạo nên các phần mềm, ứng dụng, hệ thống thông tin,… Bạn có thể đảm nhiệm các vị trí công việc như: Kỹ sư IT game, IT Web, IT phần mềm,…

– Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: với công việc này bạn sẽ là người kiểm tra chất lượng các sản phẩm công nghệ do lập trình viên tạo ra.

– Chuyên viên phân tích phong cách thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng hoặc kỹ thuật phần cứng máy tính.

– Chuyên gia quản lý, điều phối các dự án liên quan đến công nghệ thông tin hoặc người kinh doanh về lĩnh vực này.

– Giảng dạy về chuyên ngành IT hoặc làm nghiên cứu sinh CNTT tại các trường đại học, cao đẳng.

Không chỉ có nhiều lựa chọn công việc đa dạng, nhân viên IT còn có cơ hội thao tác trong nhiều thiên nhiên và môi trường làm việc khác nhau. Chẳng hạn các công ty, doanh nghiệp hoặc tập đoàn trong và ngoài nước hoạt động về công nghệ thông tin; công ty chuyên sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng cho máy tính, điện thoại và các thiết bị công nghệ khác; công ty phân phối giải pháp tích hợp cho công việc; công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng, bảo mật thông tin,…

Hơn nữa nhu cầu tuyển dụng ngành IT thực sự rất lớn vì doanh nghiệp nào cũng cần duy trì và phát triển trang web mỗi ngày. Đặc biệt các ứng dụng đặc trưng hiện là nhu cầu tất yếu của bất kể tổ chức, doanh nghiệp nào.

Với những chia sẻ trên đây có lẽ bạn đọc đã hiểu rõ hơn về ngành IT và trả lời được câu hỏi “IT có phải một nghề đang hot?” hay không rồi. Hy vọng những thông tin trong bài viết hữu dụng với bạn và giúp bạn có lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Chúc bạn thành công!

Dịch vụ headhunting - săn đầu người
————————————

HRchannels – Headhunter –  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: congnguyenckm@gmail.com://babycutediapers.com / congnguyenckm@gmail.com://babycutediapers.com
Website: https://https://babycutediapers.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet

HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam.
Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *