Tập Trung Tư Bản Là Gì? – Cẩm nang Hải Phòng

Trong quy trình hoạt động và phát triển của tư bản chủ nghĩa, quy mô của chủ nghĩa tư bản tăng lên trải qua quy trình tích tụ và tập trung chuyên sâu chuyên sâu chuyên sâu chuyên sâu chuyên sâu chuyên sâu chuyên sâu chuyên sâu chuyên sâu chuyên sâu chuyên sâu chuyên sâu chuyên sâu chuyên sâu chuyên sâu chuyên sâu chuyên sâu chuyên sâu chuyên sâu chuyên sâu tư bản. Tập trung cơ bản là sự tăng lên về quy mô tư bản chủ nghĩa trải qua quy trình tích góp tư bản.

Nói đến tập trung tư bản, chắc rằng rất nhiều người vẫn chưa hiểu tập trung tư bản là gì? và có những đặc thù gì, và nhiều người còn hay nhầm lẫn giữa tập trung cơ bản và tích tư tư bản.

Vậy trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin san sẻ đến bạn đọc những nội dung tương quan đến Tập trung tư bản là gì và phân biệt giúp bạn đọc giữa Tập trung tư bản và tích tụ tư bản.

Tập trung tư bản là gì?

Tập trung tư bản là sự tăng lên về quy mô của tư bản riêng không liên quan gì đến nhau bằng phương pháp hợp nhất những nhà tư bản riêng biệt trong trong xã hội thành những nhà tư bản khác có quy mô lớn hơn.

Trong quy trình hoạt động sản xuất của tư bản chủ nghĩa, quy mô của tư bản riêng biệt tăng lên nhờ hoạt động của tập trung tư bản và tích tụ tư bản.

Trong quy trình hình thành tập trung tư bản, cạnh tranh đối đầu đối đầu đối đầu đối đầu đối đầu đối đầu đối đầu và đối kháng được coi là những đòn kích bẩy lớn nhất giúp thôi thúc sự hình thành của tập trung tư bản. Bởi vì quy trình cạnh tranh sẽ giúp tạo nên sự link và sáp nhập giữa những nhà tư bản cá biệt.

Như vậy khái niệm tập trung tư bản là gì? đã được lý giải một cách cụ thể ở nội dung trên.

Tích tụ tư bản là gì?

Tích tụ tư bản là việc lan rộng ra ứng dụng khoa học, kỹ thuật của những nhà tư bản cá biệt, một mặt là nhằm tăng lên giá trị thặng dư trong quy trình phát triển của sản xuất tư bản chủ nghĩa và tạo ra những năng lực thực hiện cho tích góp cơ bản.

Nếu như tập trung cơ bản được hiểu là tập trung những nhà tư bản riêng biệt thành một nhà tư bản mới có quy mô to lớn hơn thì tích tụ tư bản là việc tăng quy mô tư bản của những nhà tư bản riêng biệt thông qua việc tư bản hóa giá trị thặng dư cho một xí nghiệp sản xuất nào đó.

Tap trung tu ban la gi

Điểm khác nhau giữa tập trung tư bản và tích lũy tư bản

Trên thực tiễn khi nghiên cứu và điều tra về vấn đề tập trung tư bản và tích tụ tư bản thì rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Điều này dễ hiểu bởi giữa tập trung tư bản và tích tụ tư bản có điểm chung là đều làm gia tăng quy mô, chất lượng của nhà tư bản cá biệt.

Tuy nhiên, đây là hai khái niệm trọn vẹn khác nhau nên chúng có những đặc thù riêng biệt sau đây:

Thứ nhất: Nguồn để tạo nên tích tụ tư bản là giá trị thặng dư, do đó tích tụ tư bản làm tăng quy mô của nhà tư bản cá biệt, đồng thời từ đó làm tăng quy mô của tư bản xã hội.

Còn so với tập trung tư bản thì nguồn để hình thành tập trung tư bản lại là những nhà tư bản riêng biệt có sẵn trong xã hội, từ việc tập trung những nhà tư bản có sẵn trong xã hội sẽ hình thành một nhà tư bản mới có quy mô lớn hơn. Vì vậy, việc tập trung tư bản chỉ là tăng quy mô tư bản riêng biệt chứ không làm tăng quy mô của tư bản xã hội.

Thứ hai: Tích tụ tư bản phản ánh trực tiếp và đồng thời là sợi dây liên kết giữa giai cấp tư sản và những tầng lớp lao động trong xã hội. Trong đó giai cấp tư sản sẽ bóc lột, sử dụng công sức của con người của người lao động để làm tăng quy mô, chất lượng tư bản cá biệt.

Còn tập trung tư bản phản ánh quan hệ cạnh tranh bên trong giữa những giai cấp tư sản với nhau bởi bản chất hình thành của tập trung tư bản là từ sự xuất hiện có sẵn của những nhà tư bản trong xã hội. Đồng thời tập trung tư bản cũng có tác động đến mối quan hệ giữa giai cấp tư sản và lao động thông qua hoạt động của từng nhà tư sản cá biệt.

Mối liên hệ giữa tập trung tư bản và tích tụ tư bản

Tuy có những điểm khác biệt nhau giữa nguồn gốc hình thành cũng như phản ánh những mối quan hệ khác nhau trong xã hội nhưng tích tụ tư bản và tập trung tư bản luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Tích tụ tư bản làm tăng lên quy mô, số lượng của từng nhà tư bản riêng biệt trong xã hội, do đó quy trình cạnh tranh giữa những nhà tư bản riêng biệt sẽ diễn ra nóng bức hơn, từ đó thôi thúc quy trình dẫn đến tập trung tư bản diễn ra nhanh chóng hơn.

Ngược lại, tập trung tư bản được coi là động lực thúc đẩy quá trình cạnh tranh trong tích tụ tư bản diễn ra nhanh chóng và nóng bức hơn, tăng cường sự bóc lột giá trị thặng dư.

Sự tác động qua lại này giữa tích tụ tư bản và tập trung tư bản làm cho việc tích lũy tư bản diễn ra mạnh mẽ và nhanh chóng hơn. Tập trung tư bản có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy cạnh tranh, tăng quy mô của những nhà tư bản cá biệt, nhờ vào tập trung tư bản mà những nhà tư bản riêng biệt xây dựng được những xí nghiệp với quy mô rộng lớn, sử dụng máy móc, thiết bị khoa học kỹ thuật hiện đại.  

Còn tích tụ tư bản lại có vai trò giúp cho quá trình tập trung tư bản diễn ra nhanh chóng hơn bởi sự cạnh tranh nóng bức giữa các nhà tư bản cá biệt trong xã hội.

Như vậy, có thể thấy quá trình tích lũy tư bản gắn liền với quá trình tích tụ tư bản và quá trình tập trung tư bản ngày càng cao.

Do đó mà quá trình sản xuất tư bản chủ nghĩa trở thành nền sản xuất xã hội hóa cao, làm cho xích míc kinh tế tài chính của nền tư bản chủ nghĩa ngày càng thâm thúy hơn.

Trên đây là hàng loạt những nội dung liên quan đến câu hỏi tập trung tư bản là gì? mà chúng tôi muốn san sẻ đến bạn đọc.

Tag: tập trung tư bản là gì

Tag: tập trung tư bản là gì

Hỏi đáp – Tags: tập trung tư bản là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *