Ăn Dọng Là Gì ? “Tiếng Lóng” Của Người Dân Sài Gòn Xưa

“Ăn” là một trong từ cơ phiên bản vào kho tự vựng tiếng Việt. Nó cũng là một trong những trong một trong những tự ít ỏi vào giờ đồng hồ Việt gồm có biểu lộ siêu phong phú và đa dạng vào giao tiếp.

Bạn đang xem: ăn dọng là gì


*

Chữ với nghĩa: ‘Cân hơi’, ‘cân móc hàm’ – phát âm theo dân gian

Vừa rồi, nhơn huệ hình giá thành làm thịt lợn trên Thị phần tăng giảm thất thường xuyên, bao gồm một những bạn sinh viên hỏi tôi: Thưa thầy, lâu nay em vẫn phát âm “cân móc hàm” có nghĩa là móc cái cân nặng vào hàm bé lợn để giết mổ giết thịt đề nghị không ạ?
“Từ điển giờ đồng hồ Việt” (Hoàng Phê công ty biên, Trung trọng điểm Từ điển học tập, NXB Đà Nẵng, 2020) phân xuất từ bỏ “ăn” ra 14 nghĩa vị (đường nét nghĩa). Nhưng toàn bộ một nét nghĩa đa phần (nghĩa 1), đối sánh tương quan cho tới hoạt động giải trí liên tục, không còn xa lạ, thoả nguyện một nhu yếu tối thiết yếu của bé người:
“ăn đg. 1. từ bỏ bỏ vô cơ thể thức nuôi sinh sống (VD: Bé đã biết xúc cơm trắng ăn; Lợn đang vứt ẩm thực ăn uống mấy hôm nay; Ăn toàn bộ nnhì, nói tổng thể nghĩ về – tục ngữ)”.
Đó là nghĩa gốc, mang ý nghĩa dung hòa, tức không nghiêng hẳn về một sắc thái biểu lộ ý khinh suất của Fan Hâm mộ nói. Tuy nhiên, vào đời sống thường ngày, bạn ta lại cần phải có mọi tự tương tự với nhan sắc thái biểu cảm, Có nghĩa là phần đa từ bỏ đồng nghĩa tương quan được dùng theo những phong thái công dụng không giống nhau.
Có một trường đoản cú vô cùng cổ, tương quan tới ăn: ngự thiện tại. Trong tác phđộ ẩm “Đêm hội Long Trì”, Nguyễn Huy Tưởng viết: “Chiều hôm ấy, Chúa, Tuim phi cùng Thế tử cùng ngự thiện tại bên trên lầu”. Ngự thiện là từ Hán Việt, chỉ thực thi lúc nói về những vua chúa sử dụng cơm trắng trong cung đình. Rõ ràng, đây là một trường đoản cú tất cả dung nhan thái sang trọng và quý phái độc nhất vô nhị. Bởi cùng với những bậc vua ở trong hàng thiên tử, Fan Hâm mộ ta cấp thiết dùng từ một cách bình bình tốt suồng sã được.

Xem thêm:

Lúc bao gồm khách mang lại nhà, dọn cơm trắng ra, bạn Việt ta thường nói: “Xin mời chưng xơi lâm thời bữa ăn dưa muối bột cùng với bên em ạ”. “Mời ông/bà, bố/mẹ… xơi cơm” là lời mời của không ít Fan Hâm mộ ít tuổi, ở trong hàng bên dưới (bé, cháu) trong gia đình trước lúc nạp năng lượng. Xơi ở đây cũng cần sử dụng cùng với nghĩa long trọng. Nhưng cũng có lúc, tùy ngữ chình ảnh nhưng “xơi’ đưa ý thức nghĩa không được hay: “Thôi, ông xơi cho nkhô giòn đến tôi còn dọn”, “Chỉ mấy năm cơ mà hắn đang xơi tái mấy mẫu ruộng của dân” v.v…
“Chén” là từ được sử dụng không ít Khi rỉ tai ăn uống. “Này, vào đây chén bát món này xong rồi hẵng đi!”, “Món khoai phong tây hầm ngon thừa, cả hội chén một mạch hết bay cả nồi”; “Chén cha bát bún đưa cầy/ Ông nằm “kéo gỗ” một ngày dài chưa đỡ bệnh.”, v.v… Từ “chén” hay sử dụng trong bối cảnh nói năng bình dân, thân mật.
*

(https://babycutediapers.com) -Vừa rồi, nhơn huệ hình Chi phí làm thịt lợn trên Thị phần tăng giảm thất thường xuyên, bao gồm một các bạn sinh viên hỏi tôi: Thưa thầy, xưa nay em vẫn phát âm “cân móc hàm” có nghĩa là móc cái cân nặng vào hàm bé lợn để giết mổ giết thịt đề nghị không ạ?“Từ điển giờ đồng hồ Việt” (Hoàng Phê công ty biên, Trung trọng điểm Từ điển học tập, NXB Đà Nẵng, 2020) phân xuất từ bỏ “ăn” ra 14 nghĩa vị (đường nét nghĩa). Nhưng tất cả một nét nghĩa chủ yếu (nghĩa 1), tương quan cho tới hoạt động liên tục, không còn xa lạ, thoả nguyện một nhu yếu tối cần thiết của bé người:”ăn đg. 1. từ bỏ bỏ vô cơ thể thức nuôi sinh sống (VD: Bé đã biết xúc cơm trắng ăn; Lợn đang vứt ăn uống mấy hôm nay; Ăn tất cả nnhì, nói tất cả nghĩ về – tục ngữ)”.Đó là nghĩa gốc, mang ý nghĩa dung hòa, tức không nghiêng hẳn về một sắc thái biểu lộ ý khinh suất của tín đồ nói. Tuy nhiên, vào cuộc sống thường ngày, bạn ta lại cần phải có mọi tự tương đương với nhan sắc thái biểu cảm, Có nghĩa là phần đa từ bỏ đồng nghĩa được dùng theo những phong thái công dụng không giống nhau.Có một trường đoản cú vô cùng cổ, liên quan tới ăn: ngự thiện tại. Trong tác phđộ ẩm “Đêm hội Long Trì”, Nguyễn Huy Tưởng viết: “Chiều hôm ấy, Chúa, Tuim phi cùng Thế tử cùng ngự thiện tại bên trên lầu”. Ngự thiện là từ Hán Việt, chỉ thực hiện lúc nói về những vua chúa sử dụng cơm trắng trong cung đình. Rõ ràng, đây là một trường đoản cú tất cả dung nhan thái trang trọng độc nhất vô nhị. Bởi cùng với những bậc vua ở trong hàng thiên tử, tín đồ ta cấp thiết dùng từ một cách bình bình tốt suồng sã được.Xem thêm: Formerly Là Gì – Nghĩa Của Từ Formerly, Từ Lúc bao gồm khách mang lại nhà, dọn cơm trắng ra, bạn Việt ta thường nói: “Xin mời chưng xơi lâm thời bữa ăn dưa muối bột cùng với bên em ạ”. “Mời ông/bà, bố/mẹ… xơi cơm” là lời mời của không ít tín đồ ít tuổi, ở trong hàng bên dưới (bé, cháu) trong gia đình trước lúc nạp năng lượng. Xơi ở đây cũng cần sử dụng cùng với nghĩa long trọng. Nhưng cũng có lúc, tùy ngữ chình ảnh nhưng “xơi’ đưa tinh thần nghĩa không được hay: “Thôi, ông xơi cho nkhô giòn đến tôi còn dọn”, “Chỉ mấy năm cơ mà hắn đang xơi tái mấy mẫu ruộng của dân” v.v…“Chén” là từ được sử dụng ít nhiều Khi rỉ tai ăn uống. “Này, vào đây chén bát món này xong rồi hẵng đi!”, “Món khoai phong tây hầm ngon thừa, cả hội chén một mạch hết bay cả nồi”; “Chén cha bát bún đưa cầy/ Ông nằm “kéo gỗ” một ngày dài chưa đỡ bệnh.”, v.v… Từ “chén” hay sử dụng trong bối cảnh nói năng bình dân, thân mật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *