5 DẤU HIỆU VỀ MẮT KHÔNG THỂ BỎ QUA Ở TRẺ

5 DẤU HIỆU VỀ MẮT KHÔNG THỂ BỎ QUA Ở TRẺ

12/09/2019

Cùng với sự phát triển chung về thể chất và tư duy, quy trình hình thành thị giác đóng vai trò rất quan trọng bởi 80% những gì trẻ học được trong những năm đầu đời đều trải qua việc quan sát. Thật vậy, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời những không bình thường tương quan đến mắt, tất cả những hoạt động và hoạt động và sinh hoạt hàng ngày và việc học tập của trẻ đều có rủi ro tiềm ẩn bị ảnh hưởng. Trẻ mắc tật cận thị sẽ khó nhìn ở khoảng cách xa như nhìn bảng khi ngồi học trong lớp. Trẻ mắc tật viễn thị sẽ gặp yếu tố khi nhìn gần như viết bài và đọc sách vở. Trẻ có tật loạn thị hoặc nhược thị hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn có thể nhận thức hình dạng vật phẩm không đúng hoặc phối hợp tay – mắt kém hơn.

Những bất thường này có thể xảy ra từ khi trẻ nhỏ chưa có năng lực diễn đạt tốt về ngôn ngữ, cũng chưa biết cách so sánh thế nào là mờ và rõ. Vì vậy, hầu hết trẻ nhỏ mắc những tật về mắt sẽ không nói ra cho bố mẹ và người thân trong gia đình rằng chúng đang gặp trở ngại. Để giúp những bậc cha mẹ thuận tiện phân biệt nếu con em của mình mình đang có vấn đề về thị lực, Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản xin đưa ra 5 tín hiệu cảnh báo sau:

1. Trẻ thường nheo mắt khi nhìn

Nheo mắt là bộc lộ của đôi mắt khi đang cố điều tiết để nhìn những vật ở quá xa hoặc quá gần so với tầm nhìn rõ của mắt. Việc nheo mắt có thể trong thời điểm trong thời điểm tạm thời cải tổ thị lực. Vì vậy, trẻ sẽ có phản xạ này liên tục hơn khi không bắt nét được hình ảnh. Nếu nheo mắt khi xem TV hoặc đọc chữ trên bảng, có thể trẻ đang nhìn xa kém và rủi ro tiềm ẩn mắc cận thị. Nếu nheo mắt khi đọc sách báo, có thể trẻ đang nhìn gần kém và rủi ro tiềm ẩn mắc tật viễn thị.

2. Trẻ tiếp tục nháy mắt

Nháy hoặc chớp là phản xạ của mắt khi thao tác quá tải, co thắt cơ mi hoặc cần tiết nước mắt vì mắt khô. Nháy mắt liên tục có thể xảy ra trong những trường hợp như: thiếu ngủ, căng thẳng thần kinh, thiếu máu, mắc những tật khúc xạ cận thị – viễn thị – loạn thị, rối loạn điều tiết mắt, viêm kết mạc

3. Trẻ hay dụi mắt

Dụi mắt thường được biết đến là phản xạ của cơ thể khi cảm thấy mắt cộm vướng hoặc có vật thể lạ rơi vào mắt. Tuy nhiên, việc lặp đi lặp lại thao tác dụi mắt ở trẻ có thể là bộc lộ của tình trạng nhìn mờ, ngứa do viêm kết mạc, khô hoặc căng tức mắt.

4. Trẻ cầm nắm những vật phẩm gần sát với mặt hoặc nhìn sát màn hình hiển thị hiển thị ti vi/máy tính/ điện thoại

Khi trẻ bắt đầu ngồi gần ti vi hơn, mắt sát vào màn hình điện thoại/ máy tính hơn, đưa vật dụng sinh hoạt lại gần mặt hơn để nhìn cũng có nghĩa là bé đang gặp khó khăn vất vả khi nhìn những vật phẩm này ở khoảng cách thông thường. Đây là biểu hiện ban đầu khá phổ cập của những trẻ mắc tật cận thị.

5. Hai mắt không nhìn thẳng và nhìn về những hướng khác nhau

Hiện tượng hai tròng đen của mắt không cùng nhìn về một hướng hoặc không nhìn thẳng có thể cố định và thắt chặt (dễ nhận biết) hoặc tạm thời (khó nhận biết) còn được gọi là mắt lác. Mắt lác xảy ra khi có sự mất cân bằng phối hợp giữa những cơ vận nhãn. Những trẻ có nguy cơ mắt lác là trẻ mắc tật khúc xạ, đặc biệt quan trọng là lệch khúc xạ, nhược thị một mắt, tiền sử gia đình có người từng bị bệnh, trẻ đẻ non hoặc gặp biến chứng của bệnh bại não, não úng thủy…

Trên đây là một vài dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi trẻ nhỏ gặp vấn đề về mắt. Bên cạnh đó, các bác sỹ chuyên khoa cũng khuyến cáo rằng kể cả khi không phát hiện bất thường gì, mọi trẻ em vẫn cần được thăm khám sàng lọc các bệnh mắt trong tiến trình 3-6 tuổi nhằm tạo điều kiện kèm theo tốt nhất cho các em trước khi bước vào giai đoạn học đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *