Phương pháp chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu đón xuân 2022

Ngoài ra, chỉ cần một vài tác động nhỏ trong quá trình bứng và không biết phương pháp chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu có thể khiến chúng ta lãng phí nhiều sức lực, thời gian và tiền bạc.

Sau đây là những chia sẻ đến bạn cách chăm sóc, kỹ thuật đào trồng cây mai vàng mới trồng vào chậu đúng cách nhất.

Thời điểm tốt nhất để bứng mai

Hằng năm, vào khoảng tháng 10 âm lịch hàng năm được xem là thời điểm tốt nhất để bứng mai vàng, vì đây là mùa cây ngừng sinh trưởng. Lúc này, lá cây đã già, không còn ra tược non và không phát sinh thêm rễ cám. Toàn bộ dinh dưỡng của cây đều được “rút về” dự trữ trong thân.

Cây mai vàng sẽ phát triển tốt trong điều kiện nóng ẩm, đây là lúc hết mưa nên rất thích hợp bứng mai. Thêm vào đó, các mùa khác trong năm vẫn có thể bứng mai nhưng cần nhiều lưu ý hơn vì rủi ro sẽ cao hơn. Vì vậy, thời điểm vàng để bứng mai được xem là tháng 10 âm lịch.

Kỹ thuật đào trồng mai vào chậu

Phương pháp chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu đầu tiên là chúng ta phải quan sát hướng cây mọc để thuận tiện cho việc đào và bứng cây, không làm ảnh hưởng đến các vấn đề sinh học của cây. Nếu sử dụng sai kỹ thuật đào trồng mai hay bứng sai hướng sẽ dẫn đến cây mai bị khô héo, có thể làm cây bị chết.

Sau khi xác định được hướng cây và dáng thế cây, tiếp theo cần cắt bỏ hết đọt non, lá non trên cây. Tiếp đến là tỉa bớt lá, cắt bỏ cành, nhánh thừa so với dáng thế. Việc này sẽ giúp ích cho cây giữ được lượng nước cần thiết trong thân không bị mất qua lá, đảm bảo sức khỏe cho cây lâu dài. Bên cạnh đó, cắt, tỉa cành lá còn giúp bạn không cần phải bứng bầu quá to, mà vẫn đảm bảo cho sự sống của cây.

Cuối cùng, cắt, tỉa cành lá sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong quá trình bứng và ít tốn chi phí vận chuyển, đồng thời cũng hạn chế được tình trạng bể bầu đất. Các bước kỹ thuật đào trồng mai vào chậu phải được thực hiện theo đúng quy trình vì chỉ cần sai một vài chi tiết nhỏ, có thể dẫn đến các tai nạn không đáng có.

Phương pháp chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu

Phương pháp chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu không có bầu đất

  • Những cây cổ thụ lớn không thể bứng được bầu (không đánh được bầu). Sau khi cây mai bị vỡ bầu được đem về vườn, chúng ta cần dùng cây cưa hoặc kìm cộng lực cắt tất cả các rễ cây bị dập nát bỏ đi.

  • Tuy nhiên, có một điểm lưu ý rất quan trọng là khi trồng cây mai không bầu đất phải cắt các rễ bị dập nát, phải cắt hết cho đến phần rễ không bị dập nát và khi cắt vết cắt phải gọn gàng, nhanh tay và liền mạch.

  • Sau đó vệ sinh sạch sẽ và phun thuốc kích rễ cho cây mai vào rễ cây, vào các đầu của ngọn rễ cây (trường hợp cây có bộ rễ nhỏ có thể pha thuốc kích rễ cho cây mai vào nước sạch rồi ngâm bộ rễ cây vào khoảng 10 đến 20 phút).

  • Tiếp theo các bạn bôi keo liền sẹo vào các đầu rễ cái, đầu cành cắt của cây để ngăn cho cây không bị mất nước nhanh và ngăn các đầu rễ không bị nhiễm khuẩn do vi khuẩn tấn công.

Phương pháp chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu

Cách chăm sóc cây mai con

Sau khi trồng được cây mai con 7 ngày các bạn có thể dùng thuốc kích thích. Một trong những loại thuốc được khuyên dùng dùng là ATONIK 1.8 SL hoặc bất kỳ loại thuốc kích rễ nào nhưng cần phải được pha thật loãng với nước sạch, không nên dùng liều lượng nhiều sẽ không tốt cho cây mai con, phun đều lên cây mai con. Cách 10 ngày pha thuốc và chăm sóc cây mai con để kích thước sự tăng trưởng của rễ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *