Cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ Thần Tài

Việc thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa xuất phát từ tín ngưỡng thờ cúng của người Trung Hoa và dần trở thành truyền thống lâu đời được người Việt đặc biệt coi trọng. Bên cạnh việc lập bàn thờ Thần Tài, gia chủ cũng cần phải nắm rõ cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ Thần Tài để việc thờ cúng được trọn vẹn và ý nghĩa hơn. 

3 hũ trên bàn thờ Thần Tài có ý nghĩa như thế nào?

Bàn thờ Thần Tài gồm những gì? Trên bàn thờ Thần Tài – Ông Địa bao giờ cũng phải có những vật phẩm thờ cúng cần thiết như sau:

bàn thờ thần tài gồm những gì bàn thờ thần tài gồm những gì

  • Tượng Thần Tài – Ông Địa đối với bàn thờ 3 ông và tượng Thần Tài, Thổ Địa và Thần Phát đối với bàn thờ Thần Tài có 4 ông

  • 3 hũ gạo, muối và nước.  

  • Bát hương. 

  • Bình hoa. 

  • Mâm bồng. 

  • Chén thờ. 

  • Tô sứ đổ đầy nước và rắc cánh hoa tươi. 

  • Tỳ Hưu, Long Quy. 

Trong đó, cách đặt 3 hũ trên bàn thờ Thần Tài đóng vai trò vô cùng quan trọng. Gạo, muối và nước là 3 thực phẩm thiết yếu nhất đối với đời sống con người. Do đó, 3 hũ trên bàn thờ Thần Tài trước hết là tượng trưng cho tấm lòng thành kính đối với các vị thần linh, sau đó là thể hiện mong ước lớn lao về sự no đủ. 

Song, trước khi tìm hiểu về cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ Thần Tài, dưới đây là ý nghĩa riêng của từng hũ mà gia chủ nên biết để việc thờ cúng được thành tâm. 

Ý nghĩa của hũ muối trên bàn thờ 

cách đặt 3 hũ gạo, muối, nước cách đặt 3 hũ gạo, muối, nước

Ông bà ta vẫn có câu “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” với hy vọng gia đình luôn hòa thuận, “mặn mà” tình nghĩa. Người xưa quan niệm rằng, muối là thứ mặn nên có tác dụng chống xú uế, xua đuổi tà khí, mang lại nhiều may mắn cho gia đình. 

Ý nghĩa của hũ gạo 

Từ ngàn đời nay, hạt gạo được xem là “hạt ngọc trời” và là nguồn lương thực chủ yếu nuôi sống con người. Do đó, nó là biểu tượng cho sự đủ đầy và sung túc. Lựa chọn gạo là 1 trong 3 hũ trên bàn thờ Ông Địa chính là thể hiện mong ước về sự phát đạt, có của ăn của để. 

Ý nghĩa của hũ nước 

Cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ Thần Tài phải chuẩn phong thủy mới có thể giúp gia chủ bày tỏ tấm lòng thành với các vị thần linh và những mong cầu sẽ linh nghiệm. Nước không chỉ là ngọn nguồn của sự sống mà còn mang ý nghĩa của sự trong sạch, thanh cao và thuần khiết. 

ý nghĩa hũ nước trên bàn thờ thần tài ý nghĩa hũ nước trên bàn thờ thần tài

Vì vậy việc đặt hũ nước trên bàn thờ Thần Tài thể hiện mong muốn của con người về cuộc sống thanh tịnh và bình an. Tóm lại, cả 3 hũ gạo, muối và nước đều tượng trưng cho cuộc sống no đủ, sung túc và êm ấm mà mỗi người đều hướng tới. Bên cạnh đó còn chứa đựng lời thỉnh cầu, mong muốn các vị thần linh có thể che chở và phù hộ cho công việc làm ăn buôn bán được thuận lợi hơn. 

Cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ Thần Tài 

Trước hết, gia chủ cần lựa chọn 3 hũ có kích thước phù hợp với kích thước bàn thờ để việc bài trí được đẹp mắt và hài hòa hơn. Cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ Thần Tài chuẩn nhất sẽ ở ngay sau bát hương và phía trước tượng Thần Tài – Thổ Địa. 

3 hũ gạo, muối và nước phải được đổ đầy và không được phép thiếu hũ nào. Bởi vì người xưa quan niệm điều này có thể gây thất bát trong việc làm ăn, kinh doanh, buôn bán. Thường xuyên để ý, nếu thấy chúng bị vơi đi thì hãy đổi lại cho đầy và thay mới vào những dịp cuối năm để có một khởi đầu suôn sẻ và thuận lợi hơn. 

Cách sắp xếp 3 hũ gạo, muối và nước trên bàn thờ Thần Tài Cách sắp xếp 3 hũ gạo, muối và nước trên bàn thờ Thần Tài 

Ngoài ra, theo phong thủy, có thể đặt 3 hũ theo hàng ngang hoặc tạo thành hình tam giác. Hũ gạo và hũ muối sẽ được đặt ở hai bên và hũ nước đặt ở giữa. Cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ gia tiên sẽ khác hơn so với bàn thờ Thần Tài. 

Gia chủ nên đặt 3 hũ trước bát hương và sau mâm bồng, lưu ý mỗi hũ cách nhau khoảng 5 – 8cm và bố trí theo hàng ngang. Ngược lại, bàn thờ Phật chỉ cần 1 hũ nước sạch để thể hiện sự thanh tịnh.

Lưu ý khi thay 3 hũ trên bàn thờ Thần Tài – Ông Địa 

Thờ cúng vốn là một việc vô cùng linh thiêng để gia chủ bày tỏ lòng thành với các vị thần linh. Do đó, bên cạnh tấm lòng thành, gia chủ cũng cần sắp xếp và bố trí vật phẩm thờ cúng chuẩn phong thủy. Dưới đây là một số lưu ý trong cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ Thần Tài

  • Lựa chọn hũ gạo, muối và nước có kích thước phù hợp với không gian thờ cúng. 

  • Lựa chọn gạo ngon, muối sạch, nước sạch và tuyệt đối không được dính chất bẩn vì như vậy sẽ bất kính với thần linh. 

Khi nào nên thay 3 hũ gạo muối nước? 

Khoảng 2 – 3 tuần đến 1 tháng là thời điểm thích hợp để gia chủ thay gạo, muối và nước trong các hũ. Trong đó, gia chủ có thể sử dụng gạo và muối để ăn. Lưu ý, không nên đổ hết gạo, muối và nước cùng một lúc mà chỉ đổ đi một nửa và thay vào đó là đổ thêm gạo, muối, nước mới và trộn đều. 

cách đặt 3 hũ gạo muối nước cách đặt 3 hũ gạo muối nước

Bởi vì nhiều người quan niệm, việc đổ tất cả gạo, muối, nước trong hũ vừa phạm tội bất kính với thần linh và chẳng khác nào đổ hết đi tài lộc và may mắn của gia đình. 

Tóm lại, trên đây là cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ Thần Tài và gia tiên. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp gia chủ nắm rõ cách sắp xếp và bố trí vật phẩm thờ cúng hợp lý, chuẩn phong thủy. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *