3 bước đơn giản giúp trồng cây mai vàng bứng gốc bị bể bầu sống 99%. – Mẹo hay cuộc sống

             Tết đến ai cũng mong muốn có riêng cho gia đình mình một cây mai vàng thật đẹp. Vì mai vàng tượng trưng cho không khí ấm cúng, hạnh phúc, sum vầy của ngày tết. Trừ những cây mai được trồng sẵn trong chậu, một số người còn đi lùng mua những gốc mai đẹp trong vườn nhà dân hoặc bứng những gốc đẹp có sẵn ở rừng. Tuy nhiên với những cây ở nơi dễ bứng sẽ lấy được cả bầu đất thì trồng dễ sống, nhưng có những cây khi bứng không khéo sẽ bể bầu đất chỉ còn ít rễ. Vậy với những cây bị bể bầu đất thì xử lí sao cho đạt hiệu quả, nhất là với những người còn chưa có nhiều kinh nghiệm. Bài viết này mình sẽ chỉ ra 3 bước xử lí cây mai bị bể bầu đất vẫn sống 99% dựa vào kinh nghiệm của bản thân mình đã trải qua nhé ! 

Bể bầu cây mai khó sốngBể bầu cây mai khó sống

         Thời gian nào bứng mai là tốt nhất ?

             Thường cây mai vàng bứng lúc nào cũng được, nếu có chủ ý bứng thì bạn chọn thời gian vào lúc gần tết, lúc nhà vườn lặt lá mai hoặc sau tết vào tháng giêng. Đây được xem là thời gian vàng để trồng cây mai với tỉ lệ sống cao nhất, vì lúc này bộ lá đã già, cây đã đủ chất dinh dưỡng thì việc trồng cũng dễ dàng hơn, không nên bứng cây mai lúc bộ lá mới ra hoặc đang còn non vì lúc này cây mai còn yếu, khó sống hơn.

            Tuy nhiên đôi lúc đi rừng hoặc đi chơi mà gặp những gốc mai đẹp bạn muốn sưu tầm liền vì không có dịp khác ghé lại thì bằng mọi cách bạn sẽ mua bứng về. Nếu có bầu thì tốt, nếu bị bể bầu hoặc để vận chuyển dễ hơn khi cây mai chỉ còn lại rễ thì bạn hãy làm theo thứ tự 3 bước đơn giản giúp xử lí cây mai bị bể bầu đất đạt hiệu quả như sau:

Chọn rễ để cắt ch gọn.Chọn rễ để cắt ch gọn.

           Các bước xử lí gốc mai bể bầu ?

Mai bứng bị bể bầu thì bộ rễ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, chính vì vậy bạn cần thực hiện đúng theo quy trình mình hướng dẫn như bên dưới sẽ thành công:

        Bước 1: Tìm một cái bao hoặc tấm vải, áo cũ v.v…đem rửa nước hoặc rũ càng sạch càng tốt. Nếu không có thì bạn bẻ ít nhánh lá cây ( nhiều một chút) để bó tàn cây mai và bộ rễ lại đem về. Bạn nhớ bó kĩ, tránh lung lay dễ bị dập, gãy rễ khi vận chuyển hoặc sức nóng của ánh nắng quá nhiều rễ bị mất nước. Các bạn lưu ý, sở dĩ mình kêu các bạn làm sạch cái bao hoặc cái áo, tấm vải vì nếu không phần rễ gãy khi tiếp xúc với phần dơ của bao, áo, vải…sẽ dễ nhiễm khuẩn, rễ sẽ yếu khó khôi phục.

        Bước 2: Về đến nhà, bạn tháo ra ngay, tìm một cái cưa và một cái kéo cắt cây bén. Trước tiên bạn xả tàn bớt cho ngắn lại theo ý thích ( càng ngắn càng tốt) không nên để tàn rườm rà vì cây dễ bị mất sức. Sau khi xả tàn xong bạn tiếp tục cắt phần rễ bị dập, gãy khi bứng kể cả những rễ lớn bạn cũng hãy cắt ngắn lại, nên giữ các rễ nhỏ càng nhiều càng tốt, ít rễ cũng không sao. Sau khi làm xong, nếu có keo dán chuyên dụng để thoa vào những chỗ vừa cắt ở tàn và rễ để tránh bị nhiễm khuẩn và mất nước thì càng tốt.

       Chú ý ở phần rễ bạn chỉ thoa phần lõi thôi nhé, phần da để lại vì chỗ này để mọc rễ con đấy. Nếu không có cũng không sao, lúc này phần trên tàn bạn kiếm vài miếng bị ni lông sạch cắt ra lấy dây thun buộc lại chỗ vừa cắt để tránh cây bị mất nước và khô da. Phần rễ để không cũng được. Nhớ là khi cắt bạn để ngoài đất để cắt, hạn chế bị dập chỗ cắt nhé. Khi cắt cần cắt gọn, ngọt, nhẹ nhàng, nên lấy nhiều rễ nhỏ nhé.

Cắt gọn rễ chuẩn bị trồng.Cắt gọn rễ chuẩn bị trồng.

        Bước 3: ( Phần quan trọng ) Sau khi xử lí xong, chuẩn bị chậu và đặt vào chỗ râm mát tránh ánh nắng, bạn hãy dùng đất cát xây nhà ( cát sông hoặc suối) đủ để trồng và làm sạch. Đặt cây vào và bạn hãy đổ đầy đất cát đã chuẩn bị vào và nén chặt, nhớ phủ khỏi phần rễ 2, 3 cm. Sau khi làm xong bạn hãy dùng nước kích rễ pha đậm tưới đều, vừa tưới vừa nén cho chặt gốc sao cho gốc không lung lay là được. Xong xuôi bạn cứ để yên cho tới khi cây đâm chồi nảy lộc mạnh rồi đưa dần ra ánh sáng nắng. Cứ 3 ngày tưới nước sạch một lần, 7 ngày tưới nước kích rễ pha loãng 1 lần. Bạn có thể dùng thuốc kích rễ N3M như hình để kích rễ cho mai.

Chọn thuốc kích rễ hiệu quảChọn thuốc kích rễ hiệu quả

            Vì sao nên để cây trong bóng râm mát ?

           Bạn nên để chậu mới trồng trong bóng râm mát để cây không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng sẽ làm cây mất nước, khô đầu các cành mới cắt và đặc biệt sẽ làm nóng bộ rễ dẫn đến khô héo không ra rễ con. Một tháng đầu nên tránh luôn ánh nắng mặt trời, sau đó đưa dần ra ra ánh nắng, Nếu có thể tốt nhất nên để dưới bóng cây râm mát vì bóng cây luôn làm giảm nhiệt độ của ánh nắng mặt trời rất tốt cho việc mới trồng cây vào chậu.

           Tại sao nên dùng cát xây sạch để trồng ?

         Sở dĩ bạn nên dùng cát xây để trồng mà mình khuyến khích không nên dùng sơ dừa trộn trấu để trồng vì cát xây vừa sạch vừa dễ rút nước tạo sự thông thoáng dễ giúp rễ cây mau hồi phục và mau mọc rễ, còn sơ dừa trộn trấu có thể chứa vi khuẩn vì để lâu sẽ dễ gây nấm bệnh làm hư phần rễ vừa cắt. Các bạn chú ý, cát xây càng sạch càng tốt cho hệ rễ của cây mới bứng.

Chọn cát sạch để trồngChọn cát sạch để trồng

               Nên dùng nước gì để tưới ?            

Chọn nước sạch để tưới.Chọn nước sạch để tưới.Chọn nước sông, suối luôn chảyChọn nước sông, suối luôn chảy

                 Nước dùng để tưới gốc mai mới trồng nên dùng nước sạch, có thể dùng nước mưa chứa lâu trong thùng, bể… có thể dùng nước ao, hồ trong sạch. Có thể dùng nước giếng hoặc nước được lọc trong. Nếu dùng nước máy bạn nên dùng nước được được xả ra chứa trong lu, thùng ít nhất 3 ngày. Tuyệt đối không nên dùng nước máy chưa được xả ra để tưới trực tiếp vì trong nước máy có chất Clo, nếu tưới trực tiếp sẽ gây hại cho bộ rễ, có thể khiến bộ rễ không hồi phục thậm chí cây sẽ chết không cứu được.

                 Cứ theo 3 bước như thế mà thực hiện, dù bứng cây lúc mùa nắng hay gặp mùa mưa thì vẫn đảm bảo cây ra rễ và sống cực mạnh . Sau khi cây ra chồi cứng cáp, bạn hãy bón phân chuồng đã hoai từ từ trộn ít phân lân nhé. Đừng nên dùng phân hóa học sớm, nhất là lúc mới đâm chồi vì sức nóng của phân hóa học sẽ phá hủy bộ rễ của cây mai. Cứ làm đi bạn sẽ thấy thành công ngoài mong đợi đấy. Nếu thấy bài viết của mình hữu ích, nhờ các bạn chia sẽ bài viết này trên mạng xã hội rộng rãi nhé. Xin chân thành cảm ơn.

1872 views

1872 views

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *