Safaria là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Hello Bacsi

Ngoài ra, bạn cần lưu ý:

 • Tránh quan hệ tình dục trong suốt thời gian điều trị. Để ngăn ngừa tái nhiễm trùng cần chữa trị đồng thời cho bạn tình.
 • Phải điều trị thuốc đủ thời gian mặc dù các triệu chứng có thuyên giảm. Sau 4 tuần điều trị nếu không đỡ cần khám lại.
 • Tránh các nguồn lây nhiễm hoặc tái nhiễm.

Thuốc Safaria có thể làm giảm độ tin cậy của các biện pháp tránh thai cơ học (bao cao su, màng ngăn tránh thai) do sự tương tác của thuốc hình viên đạn và màng cao su. Cần thận trọng khi sử dụng cho người rối loạn chức năng gan nặng.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Safaria trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Thời kỳ mang thai

 • Cloramphenicol: Vẫn chưa có đầy đủ số liệu nghiên cứu về ảnh hưởng của cloramphenicol ở phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu do đó Safaria chỉ được dùng cho đối tượng này khi có chỉ định rõ ràng từ bác sĩ.
 • Metronidazole: Có một số nghiên cứu ghi nhận nguy cơ khiến thai nhi dị tật tăng khi dùng thuốc vào 3 tháng đầu của thai kỳ. Vì vậy, không nên dùng trong thời gian đầu khi mang thai, trừ khi bắt buộc phải dùng.
 • Nystatin: Không có nguy cơ được ghi nhận.

Thời kỳ cho con bú

 • Cloramphenicol: Vẫn chưa có cơ sở kết luận liệu cloramphenicol có bài tiết qua sữa mẹ hay không nên cần thận trọng khi dùng cho người cho con bú.
 • Nystatin: Không bài tiết vào sữa mẹ.
 • Mebonidazol: Bài tiết vào sữa mẹ khá nhanh, trẻ bú có thể có nồng độ thuốc trong huyết tương bằng khoảng 15% nồng độ ở mẹ. Nên ngừng cho bú khi điều trị bằng metronidazol.

Tương tác thuốc

Điều trị viêm âm đạo với thuốc Safaria

Thuốc Safaria có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Safaria có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Mặc dù một số loại thuốc không nên được sử dụng với nhau, nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng hai loại thuốc cùng nhau ngay cả khi xảy ra tương tác. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể sẽ thay đổi liều lượng hoặc biện pháp phòng ngừa khác nếu cần thiết. Bác sĩ cần biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào được liệt kê dưới đây. Những tương tác thuốc sau được lựa chọn dựa trên mức độ thường gặp và không bao gồm tất cả.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc Safaria bao gồm:

 • Các thuốc diệt tinh trùng: Nguy cơ vô hiệu hóa của các thuốc diệt tricomonas tại chỗ trên tác dụng tránh thai tại chỗ của chất diệt tinh trùng.
 • Alcol, disulfiram: Gây cơn hoang tưởng cấp, lú lẫn tâm thần.
 • Thuốc uống chống đông máu: Metronidazol làm tăng tác dụng thuốc này đặc biệt là warfarin, vì vậy cần tránh dùng cùng lúc.
 • Phenobarbital: Dùng đồng thời với metronidazol làm tăng chuyển hóa metronidazol khiến metronidazol thải trừ nhanh hơn.

Bên cạnh đó, metronidazol dùng cho người bệnh đang có nồng độ lithi trong máu cao (do đang dùng lithi) sẽ làm nồng độ lithi huyết thanh tăng lên, gây độc.

Metronidazol cũng làm tăng tác dụng của vecuronium – một thuốc giãn cơ không khử cực.

Thuốc Safaria có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Safaria?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Safaria như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Safaria có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Safaria có màu vàng nhạt, thuôn dài, hình viên đạn, đóng gói theo quy cách 5 viên/vỉ, hộp 2 vỉ.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *