Đại sứ quán Trung Quốc nói gì về thông tin ngừng nhập khẩu dịp tết Nguyên đán?

Đó là chia sẻ chính thức từ ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, tại cuộc gặp gỡ Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam và Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu về tình hình nông sản xuất khẩu Trung Quốc dồn ứ tại Lạng Sơn, diễn ra chiều 20.12, tại Hà Nội.

Đại sứ quán Trung Quốc nói gì về thông tin ngừng nhập khẩu dịp tết Nguyên đán? - ảnh 1

Ùn ứ hàng “nghiêm trọng nhất từ trước đến nay”

Ông Hồ Tỏa Cẩm cho rằng, Việt Nam đang là thị trường nhập khẩu lớn của Trung Quốc, do hai nước có chung đường biên giới nên hàng hóa đi qua cửa khẩu đường bộ là rất lớn.

Những năm trước đây, vào mùa vụ thu hoạch hoặc dịp tết Nguyên đán, nhu cầu hàng hóa từ thị trường Trung Quốc tăng mạnh, lượng hàng xuất nhập khẩu qua lại hai nước rất lớn, đều xảy ra ùn ứ nhưng sau đó đều được tháo gỡ nhanh. Tuy nhiên, lần ùn ứ này, theo đánh giá từ ông Hồ Tỏa Cẩm, đang ở mức độ “nghiêm trọng nhất từ trước đến nay”.

Ngay ở phía Trung Quốc vẫn còn khoảng 2.500 xe container đang ùn ứ tại TP.Bằng Tường, TP.Sùng Tả, khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây. Thống kê cả ở hai nước thì tổng lượng xe ùn tắc khoảng 6.000 xe.

Cũng theo ông Hồ Tỏa Cẩm, vấn đề ùn ứ hàng hóa xuất nhập khẩu ở cửa khẩu Việt Nam và Trung Quốc đều được lãnh đạo hai nước đặc biệt quan tâm. Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cũng rất lo lắng và đang tìm cách tháo gỡ.

Tuy nhiên, ông Hồ Tỏa Cẩm khẳng định, quan điểm của Trung Quốc là phòng chống dịch Covid-19 ở bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào cũng đều là số một, là trên hết. Nguyên nhân của đợt ùn ứ từ ngày 17.12 là do tài xế Việt Nam có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, chính quyền TP.Bằng Tường vẫn triển khai các biện pháp phòng dịch và cũng lưu ý tới việc tranh thủ thời gian không làm ảnh hưởng lưu thông hàng hóa.

Kiểm tra lại nguồn phát ra thông tin Trung Quốc ngừng nhập khẩu ở các cảng biển miền Nam

Liên quan đến thông tin cho rằng Trung Quốc sẽ ngừng ngập khẩu ở các cảng biển miền Nam cũng như dịp trước và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ông Hồ Tỏa Cẩm khẳng định Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam chưa nhận được bất cứ thông tin nào về việc các cảng biển miền Nam của Trung Quốc sẽ nghỉ 14 ngày hay 60 ngày, và cho biết sẽ kiểm tra lại nguồn phát ra thông tin.

Trước đó, trong văn bản ngày 18.12 của UBND tỉnh Lạng Sơn gửi các bộ, ngành T.Ư cho rằng, phía Trung Quốc có thông báo dự kiến sẽ tạm dừng nhập khẩu đối với hàng hóa bảo quản đông lạnh trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Cụ thể là tạm dừng trước tết 14 ngày và sau tết 14 ngày để chuẩn bị cho các công việc trước và sau tết. Nếu Trung Quốc thực hiện như vậy thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu nông sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *