Bạn cháu đang cai nghiện ma túy tại nhà, nên ăn uống, sinh hoạt thế nào để cai nghiện thành công ạ?

Chào Le Hoa,

 

Việc điều trị cai nghiện và giúp người nghiện hòa nhập vào cộng đồng không chỉ là nhiệm vụ của ngành y tế, mà còn đòi hỏi sự kết hợp của nhiều ban ngành, đoàn thể, sự trợ giúp của gia đình, người thân của người nghiện và nói chung cần có sự góp sức của toàn xã hội.

 

Ma túy là những chất gây nghiện khi vào cơ thể (đường hút, uống, tiêm chích) sẽ gây ức chế hoặc kích thích hệ thần kinh trung ương, gây ảo giác, tinh thần sảng khoái… gây nghiện cho người dùng và làm cho người dùng không từ bỏ được chất này, đôi khi phải tăng liều để thoả mãn cơn thèm.

 

Các loại ma túy thường gặp: cần sa, thuốc phiện, moocphin (ma túy tự nhiên), amphetamin, methamphetamine (tổng hợp). Mục đích điều trị cai nghiện là cắt được cơn nghiện và phục hồi chức năng, giúp đỡ người nghiện tái hòa nhập cộng đồng và phòng chống tái nghiện.

 

Việc điều trị cai nghiện có thể tại nhà hoặc cộng đồng. Nhưng hiện tại có nhiều phác đồ điều trị, nhiều loại thuốc cai nghiện, bước đầu em nên đưa bạn đến trung tâm cai nghiện hoặc BV tại địa phương nếu có, để điều trị đúng phác đồ và tư vấn cách dùng thuốc. Sau đó em cho bạn điều trị tại nhà nhưng có theo dõi của cơ quan y tế về tác dụng phụ của thuốc.

 

Người nghiện ma túy thường thiếu hầu hết các chất dinh dưỡng, nhất là đạm, chất béo và các vitamin… nên chế độ ăn cần phải đủ 4 nhóm dinh dưỡng (đạm, tinh bột, chất béo, rau củ quả và các vitamin).

 

Đầu tiên người nghiện thường ăn kém nên dùng thức ăn lỏng nhưng vẫn đủ chất dinh dưỡng, chia làm nhiều cữ nhỏ 4 – 5 cữ (cháo hoặc súp).

 

Khi đã ăn ngon người nghiện có thể dùng cơm, phở, hủ tiếu… như người bình thường, tốt nhất nên dùng gạo lức và các thực phẩm có nhiều vitamin A, D, Canxi, Sắt…để bù lại các vitamin, khoáng chất bị thiếu hụt trong khi nghiện.

 

Chúc bạn em cai nghiện thành công và tái hòa nhập cùng cộng đồng!
 

AloBacsi.vn – nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *